Tìm Hiểu Chức Năng Lịch Vạn Niên Phức Tạp Trên Đồng Hồ

Từ lâu đồng hồ đã trở thành một vật dụng đeo tay không thể thiếu của cánh đàn ông. Vì thế, để phục vụ rất nhiều những mục đích khác nhau của người đeo, các hãng đồng hồ đã không ngừng nghiên cứu và cải tiến các chức năng trên đồng hồ. Ngoài những chức năng cơ bản không thể thiếu của một chiếc đồng hồ bao gồm xem ngày giờ, thì giờ đây, người đeo có thể thoải mái lựa chọn những mẫu đồng hồ được trang bị những chức năng phức tạp phục vụ cho các nhu cầu đặc biệt của khách hàng. Đặc biệt trong số đó có thể kể đến chức năng lịch vạn niên trên đồng hồ.

Trong nội dung bài viết dưới đây, TrangDongHo.Vn sẽ nhắn gửi một số thông tin về chức năng cao cấp và phức tạp nhất trên đồng hồ cơ khí – lịch vạn niên, nhằm cung cấp cho bạn đọc một bức tranh chi tiết và rõ ràng nhất về dòng đồng hồ đặc biệt này.

1. Khái niệm lịch vạn niên trên đồng hồ

Lịch vạn niên hay còn gọi là Perpetual Calendar xuất hiện lần đầu tiên vào những năm cuối thế kỷ 18. Theo các ghi chép lịch sử của ngành đồng hồ thì bộ máy Perpetual Calendar được cài đặt một bộ nhớ cơ khí kéo dài 1,461 ngày có thể chỉ số ngày chính xác trong các tháng, tức là khoảng 4 năm vào thời điểm đó. Hơn thế, chức năng lịch vạn niên còn được xếp ngang hàng với những chức năng đồng hồ cao cấp như: Tourbillon hay Minute Repeater nổi tiếng vì thiết kế vô cùng phức tạp.

dong-ho-perpetual-calendar

Chức năng lịch vạn niên xuất hiện trên các mẫu đồng hồ cơ và có cơ chế chuyển động vô cùng riêng biệt với bánh chỉ giờ và hàng trăm bánh răng, bánh đà, đòn bẩy và hàng loạt bộ phận khác được thiết kế một cách tinh vi và khéo léo, nhằm đảm bảo cho bộ máy vận hành một cách chính xác và trơn tru.

Năm 1890, thương hiệu đồng hồ Patek Philippe đã thực sự tạo nên một cuộc cách mạng mở đầu cho 1 kỷ nguyên mới về đồng hồ đeo tay sở hữu chức năng lịch vạn niên hoàn chỉnh nhất. Theo đó, ngài Patek Philippe, người sáng lập ra thương hiệu đồng hồ cùng tên, đã thiết lập một hế thống ba cam và đòn bẩy vô cùng độc đáo. Bao gồm: 7 tháng 3 ngày, 4 tháng 30 ngày và tháng 2 được lặp lại tháng 29 ngày sau chu kỳ mỗi 4 năm 1 lần.

Trải qua hơn 2 thế kỷ, lịch vạn niên trên đồng hồ tích hợp đầy đủ các chức năng chỉ thứ, ngày, tháng, lịch mặt trăng hay tự động chuyển số ngày trong tháng và cả năm nhuận. Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chế tác đồng hồ thì chức năng lịch vạn niên được đánh giá là chức năng phức tạp nhất trong các mẫu đồng hồ cơ nói riêng và là chức năng phức tạp nhất trong tất cả các chức năng đồng hồ nói chung.

2. Những yếu tố làm nên sức hút của đồng hồ lịch vạn niên

Cơ chế hoạt động của lịch vạn niên cho phép chiếc đồng hồ của bạn tự nhận biết và điều chỉnh thời gian một cách chính xác từ thứ, ngày, tháng (bao gồm cả tháng có 30 hay 31 ngày thậm chí lịch này còn khắc phục được nhược điểm của các loại lịch khác như nhảy sai lịch hay phải chỉnh lịch vào cuối tháng 2 vì tháng này chỉ có 28 hoặc 29 ngày); tuần trăng trong năm kể cả năm nhuận.

dong-ho-perpetual-calendar

Theo những “dân chơi” đồng hồ thứ thiệt thì lịch vạn niên được xem là một kiệt tác kiến trúc được thu nhỏ của các bậc thầy chế tác. Nếu như công nghệ Eco-drive đỉnh cao của tập đoàn Citizen chỉ giúp cho đồng hồ của họ hoạt động tối đa đến khoảng 15 năm thì chức năng lịch vạn niên đắt giá trên những chiếc đồng hồ đeo tay quả thật là một thách thức lớn bởi khả năng hiển thị lịch trong 122 năm mà không sai lệch dù chỉ một ngày.

Tìm hiểu Về Chức Năng Moon Phase Trên Đồng Hồ Citizen Nhật Bản

Tuy nhiên, trên thực tế tùy vào số năm mà chức năng lịch vạn niên – Perpetual Calender có thể hoạt động 50, 100 năm hay hơn thế mà độ phức tạp của bộ máy đồng hồ cũng tăng theo. Và đương nhiên mức giá của cỗ máy thời gian cũng tỉ lệ thuận với tuổi thọ của nó.

dong-ho-perpetual-calendar

Chức năng lịch vạn niên không chỉ mang đến sự tiện lợi mà đó còn là biểu tượng cho sự bền vững, trí tuệ và khối óc siêu việt và cả những giá trị cực kỳ to lớn về mặt kinh tế. Theo tiết lộ của hãng Patek Philippe thì một chiếc đồng hồ lịch vạn niên của hãng này được sản xuất vào năm 1943 đã có giá bán kỷ lục là khoảng trên 10 triệu đô, tương đương với gần 250 tỷ đồng, mặc dù chiếc đồng hồ không hề sử dụng chất liệu đắt tiền nào khác như kim cương hay đá quý.

Tạp chí Forbes đã từng đề cập đến mẫu đồng hồ Patek Philippe 1943 này với niềm tự hào như là “kẻ mở đường” cho đồng hồ đeo tay sở hữu chức năng lịch vạn niên đầu tiên trên thế giới với độ chính xác tuyệt hảo.

Có thể nói, lịch vạn niên thực sự là một cỗ máy kiệt tác kiến trúc được thu nhỏ bởi các bậc thầy bởi họ phải tái tạo các biến thể trong động cơ của cỗ máy. Chức năng lịch vạn niên không chỉ mang đến sự tiện lợi mà đó còn là biểu tượng cho trí tuệ của con người mà cụ thể là những nhà chế tác đồng hồ tài hoa. Đây là một trong những kiểu đồng hồ phức tạp và cao cấp nhất trên những tuyệt tác đồng hồ cơ đẹp nhất thế giới.

Có thể nói Perpetual Calender là chức năng phức tạp và đắt giá bậc nhất được trang bị trên những dòng đồ hồ cơ cao cấp. Cho tới ngày nay, chức năng lịch vạn niên trên đồng hồ vẫn được xem là chức năng độc nhất vô nhị đứng đầu trong tất cả các chức năng đồng hồ khác. Bên cạch độ phức tạp, tính năng độc đáo, vượt trội thì Perpetual Calender còn chứa đựng cả văn hóa và tinh hoa của cả ngành công nghiệp đồng hồ vừa truyền thống lại vô cùng hiện đại.

Tham khảo ngay: Đồng hồ lịch vạn niên: Tất tần tật về giá cả và nơi bán

Xem thêm

Bình luận

DMCA.com Protection Status

0283.851.1899

Gọi điện SMS Liên hệ