Cách Chỉnh Đồng Hồ Citizen Automatic Thực Hiện Như Thế Nào?

Đồng hồ Citizen Automatic là một trong những đứa con cưng của thương hiệu đồng đồ lớn nhất nhì tại Nhật Bản và nổi danh trên toàn thế giới. Tuy nhiên cũng có không ít khách hàng loay hoay trong việc chỉnh giờ cho đồng hồ Citizen Automatic. Cùng bật mí ngay nhé.

1. Đồng hồ Citizen Automatic là gì?

1.1. Đồng hồ Automatic cổ – Một huyền thoại của phương Tây

Trên thế giới, chiếc đồng hồ automatic bỏ túi đầu tiên ra đời vào khoảng những năm 1770 dưới bàn tay khéo léo của đông tổ ngành đồng hồ cơ lúc bây giờ là Abraham-Louis Perrelet.

Sau đó vào năm 1923, John Harwood – một thợ sửa ống nước người Anh đã phát minh ra chiếc đồng hồ automatic đeo tay đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của khái niệm đồng hồ Automatic.

đồng hồ Citizen Automatic

Dù vậy lúc đó đồng hồ cơ vẫn chưa thật sự được ưa chuộng và được mọi người biết đến cho đến năm 1927 một cô thư ký đánh máy trẻ tuổi tên là Mercédès Gleitze có ý định thử thách bản thân bơi qua eo biển Manche và cô đã thành công.

Dù thành công của cô không có sự đột phá hay tạo ra sự bất ngờ vì trước đó cũng đã có không ít phụ nữ vượt biển thành công nhưng sự ngạc nhiên xen lẫn bất ngờ của mọi người chính là sự xuất hiện của mẫu đồng hồ cơ Rolex Oyster mà cô diện trên cổ tay.

đồng hồ cơ rolex

Những người đón cô ở bờ biển bên kia dù không ngạc nhiên về thành tích của cô nhưng lại đặc biệt chú ý đến đến chiếc đồng hồ mà cô đeo mà họ ngỡ rằng cô quên chưa tháo nó ra khi xuống nước. Nếu vậy thì chiếc đồng hồ của Gleitze thật sự sẽ bị hỏng nặng sau quá trình cô bơi từ bên bờ đại dương này sang bờ biển bên kia.

Nhưng không, chiếc đồng hồ của Gleitze thật sự vẫn an toàn và là đây mẫu đồng hồ không thấm nước. Chính Gleitze đã dùng nó để xem giờ khi bơi chứ không phải do cô quên tháo ra. Ngay ngày hôm sau, tờ báo Daily Mail đã đăng tải bài tường thuật và không quên nhấn mạnh về chiếc đồng hồ đặc biệt của cô Gleitze.

Chính vì bản tin hấp dẫn này mà từ đó mọi người mới đua nhau mua đồng hồ cơ để đeo ngay cả khi chơi thể thao như đi bơi hay đua ngựa… Từ đó đồng hồ cơ ngày càng phát triển và được ca ngợi như một huyền thoại của phương Tây lúc bấy giờ.

1.2. Đồng hồ Citizen Automatic hiện đại – Làn gió mới từ phương Đông xa xôi 

Nếu trời Tây có đồng hồ Thụy Sỹ thì phương Đông có Citizen – thương hiệu đến từ Nhật Bản đã tạo nên một cuộc cách mạng mới. Cuộc cách mạng mang những tinh hoa về kỹ thuật đồng hồ từ trời Tây đến gần hơn với mọi người giúp cho đồng hồ Automatic không còn là một vật phẩm quá xa xỉ đối với người đeo nữa, mà thay vào đó, ai cũng có thể sở hữu cho mình một chiếc. 

Bí quyết đến từ khâu thiết kế và sản xuất của đồng hồ Citizen. Thay vì sản xuất với số lượng có hạn và sử dụng những chất liệu cực kì cao cấp và mắc tiền trên những chiếc đồng Automatic Thụy Sĩ thì Citizen lại đi ngược với xu hướng đó. 

Bằng cách sản xuất ra những bộ máy Automatic với số lượng lớn và vật liệu phổ thông từ chính nhà máy Miyota – nhà máy sản xuất bộ máy cho tất cả các mẫu đồng hồ của Citizen theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Citizen đã cho ra đời rất nhiều chiếc đồng hồ Automatic với giá thành hợp lý nhưng vẫn đảm bảo được vẻ sang trọng từ thiết kế đến tiêu chuẩn Nhật Bản từ khâu lắp ráp, chế tạo. 

Bộ máy đồng hồ Citizen Automatic

Chính vì vậy, đồng hồ Citizen Automatic có thể dễ dàng tiếp cận với mọi người hơn và phù hợp với túi tiền của hầu hết khách hàng. Rất đúng với ý nghĩa của tên thương hiệu “Citizen”.

2. Bất ngờ lý do vì sao đồng hồ Citizen Automatic được ưa chuộng 

2.1. Được yêu thích từ thiết kế đồng hồ Citizen Automatic lộ máy 

Nếu người ta chọn đồng hồ quartz vì nó hoạt động tương đối ổn định cũng như đa dạng trong màu sắc thì một trong những lý do lớn nhất mà mọi người thường chọn mua đồng hồ Citizen Automatic đó là có thể nhìn thấy được bộ máy bên trong đang hoạt động như thế nào. 

Có thể nói đây là những thiết kế “độc” và “lạ” mà ít có bộ máy nào khác làm được khi vừa có thể xem thời gian vừa có thể ngắm những truyền động nhịp nhàng của các chi tiết trong cỗ máy. Đặc biệt với những ai đam mê nghiên cứu kỹ thuật hay thưởng thức những gì tinh hoa từ bộ máy thì lại càng thích thú hơn. 

bộ máy đồng hồ Citizen Automatic

Đồng hồ cơ lộ máy cũng có nhiều kiểu thiết kế. Phổ biến nhất là những chiếc đồng hồ lộ máy ở mặt đáy. Tuy nhiên, nếu những chiếc đồng hồ lộ máy ở mặt đáy thì duy chỉ có người đeo mới có thể cảm nhận được điều này. Nhưng khi chúng ta diện những thiết kế lộ máy từ mặt số sẽ thu hút được ánh mắt trầm trồ từ người đối diện nhiều hơn.

Về vị trí lộ máy, thường sẽ có 2 vị trí người đeo có thể thấy được máy đồng hồ. Một là khung máy và 2 là tim máy. Những đồng hồ Citizen Automatic thấy được khung máy sẽ có mặt số thiết kế tối giản hết cỡ, để chừa lại không gian để lộ phần máy tỏa sáng. Còn đối với những chiếc đồng hồ chỉ thấy “tim máy” thì mặt số sẽ được khoét lỗ ở vị trí tim đồng hồ để giúp người đeo có thể thấy tim máy đang hoạt động như thế nào. 

Từ các lỗ được khoét rỗng đó chúng ta có thể nhìn thấy được toàn bộ chuyển động tinh vi của bộ máy cơ khí đầy phức tạp, từ các chi tiết là rời rạc nhưng khi kết nối lại rất ăn ý, bổ sung nhau tạo nên những truyền động dây chuyền và liên tiếp. Qua đó có thể thấy được những mẫu đồng hồ Citizen cơ lộ máy không chỉ là một chiếc đồng hồ đơn thuần mà còn là cả bầu trời nghệ thuật của đất nước xinh đẹp Nhật Bản.

2.2. “Cuồng” vì cách hoạt động độc đáo của đồng hồ Citizen Automatic 

Nếu những mẫu đồng hồ quartz cần Pin để hoạt động, đồng hồ Eco-drive cần nguồn năng lượng ánh sáng thì những mẫu đồng hồ Citizen Automatic lại đơn giản hơn. Chúng ta chỉ việc đeo đồng hồ lên tay và khi tay chuyển động đồng hồ sẽ hoạt động.

Nói cụ thể hơn thì khi tay chúng ta chuyển động sẽ làm các bánh đà chuyển động và tích cót cho đồng hồ. Khi đồng hồ Automatic được lên dây cót sẽ khiến các bánh răng, bánh lắc chuyển động để vận chuyển các kim đồng hồ và khiến đồng hồ hoạt động chính xác và hiệu quả.

Bộ máy đồng hồ Citizen automatic

Các quý ông “cuồng” cách hoạt động của đồng hồ Citizen Automatic là bởi vì khi đeo, chính bản thân người đeo sẽ tạo ra nguồn năng lượng cho đồng hồ của mình hoạt động. Sở thích này đánh đúng vào tâm lý của đa số đàn ông đó chính là thích những gì do chính mình tạo ra bởi vì nó chứng tỏ được sức mạnh cũng như đẳng cấp phái mạnh. Còn gì thú vị hơn biết được rằng những mẫu đồng hồ Automatic có thể hoạt động được là do chính nguồn cơ năng của mình tạo ra đúng không nào.

3. Cách chỉnh đồng hồ Citizen Automatic cho người mới chơi

Bạn đang sở hữu những mẫu đồng hồ Citizen Automatic tuyệt đẹp nhưng bỗng một ngày đẹp trời lại thấy nó nhảy sai giờ. Vì sao vậy.

Đồng hồ Automatic chạy sai giờ cũng có rất nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, có thể là do kim bị chạm mặt đồng hồ. Đây có thể là lỗi do nhà sản xuất trong quá trình lắp đặt và bạn chỉ cần mang ra địa chỉ mua hàng chính hãng để được bảo hành nhé.

Thứ hai, đồng hồ cơ Automatic chạy sai ngày cũng có thể do hệ thống bánh răng bị hao mòn do chúng ta sử dụng lâu ngày nhưng ít lau dầu hay vệ sinh. Khi gặp phải vấn đề này thì chúng ta nên chú ý đến việc lau dầu định kỳ cho đồng hồ.

Thứ ba, do đồng hồ Citizen Automatic bị nhiễm từ. Có thể do chúng ta đặt đồng hồ tại nơi có từ tính như tivi hay tủ lạnh hoặc đứng gần những vật bị nhiễm từ. 

Thứ tư, dù là đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay hay tự động thì chúng ta cũng cần đeo đồng hồ ít nhất là 8 tiếng mỗi ngày, Nếu không đeo đồng hồ trong vòng 24-48 giờ thì có khả năng đồng hồ chạy sai là do hết năng lượng. Khi đó chúng ta cần đeo đồng hồ lên tay hoặc lên dây cót cho đồng hồ.

Và dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì khi đeo nó lên cổ tay chúng ta vẫn cần phải chỉnh giờ sao cho thật chính xác, để đưa nó về với chức năng chính là giúp người đeo theo dõi thời gian hiệu quả. 

Và cách chỉnh đồng hồ Automatic cũng tương đối dễ dàng, chúng ta có thể thực hiện các thao tác đơn giản như sau:

  • Để chỉnh lịch ngày, thứ: kéo nút chỉnh ra một nấc và vặn nhẹ (lưu ý là tùy mẫu đồng hồ mà chúng ta vặn lên hay vặn xuống) để đến ngày hiện tại. Nếu có lịch thứ thì chúng ta cũng chỉ cần vặn lên hoặc vặn xuống. Vậy nên chúng ta phải thử vặn lên hay xuống để biết chỉnh ngày hay thứ nhé .
  • Để chỉnh giờ: kéo nút chỉnh thêm một nấc và vặn thì kim phút sẽ quay, vặn cho kim phút xoay theo chiều kim đồng hồ đến khi đúng với giờ hiện tại thì dừng lại. Đóng nút vặn về 2 nấc để trả lại vị trí ban đầu.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý rằng đối với cách chỉnh đồng hồ Citizen Automatic, tránh chỉnh lịch và lên dây đồng hồ trong khoảng từ 19h đến 4h sáng, vì sẽ vô tình gây hư hại đến hệ thống bánh xe của đồng hồ. Và trong khi xoay nút chỉnh chúng ta cũng nên vặn nhẹ nhàng tránh làm hỏng hoặc lệch ren.

Trên đây là những kiến thức thú vị về cách chỉnh đồng hồ Citizen Automatic không làm ảnh hưởng đến bộ máy bên trọng. Nếu sau khi đã chỉnh nhưng những mẫu đồng hồ Automatic của bạn lại chạy quá nhanh hoặc quá chậm hoặc bất kỳ các vấn đề nào khác thì hãy mang đồng hồ ra địa chỉ mua hàng tin cậy để được tư vấn và bảo hành. Tránh tự ý xử lý làm ảnh hưởng đến bộ máy đồng hồ cơ tinh vi nhé.

Đừng bỏ lỡ Top 5 đồng hồ Citizen Automatic lộ máy được săn đón nhất 2020

Xem thêm

Bình luận

DMCA.com Protection Status

0283.851.1899

Gọi điện SMS Liên hệ