Titanium Là Gì? Lột Trần Bí Mật Vỏ Vật Liệu Từ Không Gian

Titanium là gì trong đồng hồ? Titanium là vật liệu cực kỳ ưa chuộng trên thị trường đồng hồ hiện nay. Lần đầu được sử dụng trong ngành hàng không – vũ trụ, đến nay Titanium đã là một loại vật liệu phổ biến xuất hiện trên các sản phẩm cao cấp.

Tuy nhiên xung quanh loại vật liệu không gian đặc biệt này còn có một số khán giả vẫn hoài nghi về những công dụng tuyệt vời của nó. Vậy nên bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn đọc tất tần tật về loại chất liệu này nhé.

1. Titanium là gì? Hiểu thế nào cho đúng?

1.1. Khái niệm về vật liệu Titanium

Theo Wikipedia thì Titanium hay Titani là một nguyên tố hóa học, một kim loại được ký hiệu là “Ti” và số thứ tự trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học là 22.

Titanium được dùng trong các hợp kim cứng, nhẹ như sắt hay nhôm và được ứng dụng trong các loại động cơ phản lực, tên lửa hay phi thuyền và quân đội.

titanium là gì

Titanium có rất nhiều tính chất nhưng hai đặc tính được ứng dụng nhiều nhất ở dạng kim loại là khả năng chống ăn mòn và độ bền bỉ cực kỳ cao, có thể nói là cao nhất trong tất cả các nguyên tố kim loại.

Ngoài ra, Titanium còn được biết đến là loại kim loại cứng nhất trong hầu như các kim loại, bề mặt bóng láng, cùng khả năng chống ăn mòn siêu tốt tương tự như platin. Đồng thời, Titanium có thể chống ăn mòn kể cả khi tiếp xúc với axit, khí clo và hay khi tiếp xúc với các dung dịch muối, nước biển thông thường.

Vì vậy mà không lấy gì làm lạ khi nó được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong công nghiệp chế tạo đồng hồ đeo tay.

1.2. Vì sao nói Titanium là vật liệu từ không gian?

Titanium được nhận xét là loại kim loại có rất nhiều ưu điểm vượt trội và đặc biệt là không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Và ít ai biết được rằng, nó là loại kim loại hàng không vũ trụ đầu tiên trên thế giới đáp ứng được những yêu cầu cực kỳ khắc nghiệt bên ngoài không gian nhờ đặc tính: siêu nhẹ và siêu bền của mình.

Theo đó, Titanium có khả năng xử lý nhiệt tốt nên nó được sử dụng trong ngành không gian, các động cơ hàng không phi quân sự và các máy bay phản lực vào năm 1950 của hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

titanium là gì

Ngoài ra, Titanium còn có khả năng kháng muối, axit thông thường nên khi sử dụng trong ngành chế tạo máy bay thì nó sẽ tránh được tình trạng bị rỉ sét ngay của khi tiếp xúc với nước biển.

Hơn nữa, độ cứng của Titanium cũng cao gấp 5 lần so với chất liệu thép không gỉ và sức chịu tải cực lớn, khoảng 1000 Mpa và chịu nhiệt ở môi trường 600 độ C. Và ngay cả khi nhiệt độ thấp những vật liệu làm từ Titanium vẫn sẽ rất bền và không lo bị nứt, vỡ.

Trong khoảng những năm 1970, Titanium được ứng dụng trong ngành hàng không chiếm khoảng 80% tổng thị trường Titan tại Mỹ.

Sau đó, tại các nước phát triển như Nga hay Nhật thì Titanium được ứng dụng trên máy bay cũng tăng lên đáng kể nhờ những đặc tính ưu việt mà Titanium mang lại.

2. Khác nhau giữa thép Titanium và Super Titanium: 2 khái niệm phổ biến trong đồng hồ

2.1. Đồng hồ thép Titanium là gì?

2.1.1. Khái niệm về thép Titanium trong đồng hồ

Cơ bản thép Titanium là loại thép được sản xuất 100% từ Titanium nguyên chất, không qua xử lý nhiều để giữ nguyên được những tính chất, thế mạnh đặc trưng của loại vỏ đặc biệt này. Đồng hồ Titanium là loại đồng hồ có vỏ sử dụng thép Titanium nguyên chất.

Vì vậy mà đồng hồ có vỏ Titanium thường cực kỳ nhẹ trên cổ tay cũng như có độ bền vượt trội so với chất liệu thép không gỉ hay các loại vật liệu thông thường khác.

2.1.2. Cách nhận biết đồng hồ Titanium

Do là một loại vật liệu đặc biệt nên Titanium rất dễ nhận biết so với thép không gỉ. Các đồng hồ sử dụng vỏ Titanium thường có màu tối hơn những chiếc đồng hồ thép không gỉ.

Và đồng hồ dây thép không gỉ khi cầm lên sẽ nặng tay mà có màu trắng, sáng hơn so với những mẫu đồng hồ vỏ Titanium.

titanium là gì

Với tính chất đặc biệt và được hạn chế xử lý đến mức thấp nhất có thể nên các đồng hồ vỏ Titanium thường có chỉ một màu là màu bạc của Titanium, rất ít mẫu đồng hồ được phủ PVD màu khác.

2.2. Đồng hồ Super Titanium là gì?

2.2.1. Khái niệm về Super Titanium trong đồng hồ

Super Titanium là một khái niệm có một chút khác biệt so với Titanium. Để dễ hiểu, Super Titanium là một dòng đồng hồ đặc biệt của thương hiệu Citizen.

Với dòng đồng hồ này, vỏ Titanium đã được hãng Citizen nghiên cứu để xử lý thêm một lớp phủ Ion nhằm cải thiện một số khuyết điểm của Titanium như màu vỏ đồng thời giúp cải thiện điểm mạnh của loại vật liệu này.

titanium là gì
Sau khi xử lý phủ một lớp Ion lên, tất cả đồng hồ này của Citizen đều được gọi là đồng hồ Citizen Super Titanium.

Như vậy có thể hiểu nôm na rằng, Super Titanium là tên gọi của một bộ sưu tập đồng hồ độc quyền của thương hiệu Citizen, khác với Titanium là tên của một vật liệu.

2.2.2. Cách nhận biết đồng hồ Citizen Super Titanium

Đồng hồ Citizen Super Titanium thường sẽ có màu sáng hơn so với những loại đồng hồ Titanium thông thường.

Nhờ vậy, nó đã khắc phục được hạn chế màu tối của Titanium thông thường, giúp cải thiện được tính thẩm mỹ của đồng hồ.

Ngoài ra, đồng hồ Citizen Super Titanium vẫn giữ nguyên được đầy đủ những điểm mạnh của loại vỏ này là rất nhẹ, rất cứng và an toàn với làn da nhạy cảm.

3. Đeo đồng hồ chất liệu Titanium có tốt không?

3.1. Đồng hồ Titanium đối với sức khỏe

Không chỉ là vật liệu được ứng dụng nhiều trong ngành hàng không vũ trụ hay đồng hồ mà người ta còn sử dụng Titanium bởi vì nó đặc biệt an toàn với sức khỏe con người.

titanium là gì

Nếu như những mẫu đồng hồ thép không gỉ bình thường, khi đeo lên cổ tay sẽ có cảm giác nặng nề, nhất là với những khách hàng có cổ tay nhỏ cũng như vóc người nhỏ nhắn sẽ rất là mỏi tay.

Thì nhờ tính chất của vật liệu Titanium là siêu nhẹ nên khi đeo đồng hồ, cổ tay không phải chịu quá nhiều lực tác động, khiến ảnh hưởng lâu dài đến các khớp của cổ tay.

Ngoài ra, Titanium cũng không gây dị ứng cho da, vì thế rất phù hợp với những ai có làn da nhạy cảm.

3.2. Đồng hồ Titanium đối với tài chính

Nếu như bạn mua một mẫu đồng hồ có thể nói là rẻ hơn đồng hồ Titanium nhưng chỉ sau một thời gian, nó sẽ bị trầy xước, bị rỉ sét và mất đi tính thẩm mỹ thì bạn lại phải đầu tư một chiếc đồng hồ khác, rất tốn kém.

titanium là gì

Tuy nhiên khi bạn chấp nhận đầu tư một chiếc đồng hồ Titanium thì nhờ có lớp vỏ cực kỳ bền bỉ với thời gian, vì thế chiếc đồng hồ chất liệu Titanium sẽ cực kỳ bền bỉ cùng năm tháng.

Nếu như làm một phép tính để so sánh thì xem ra, đeo một chiếc đồng hồ được trang bị lớp vỏ Titanium xem ra vẫn tốt hơn nhiều so với đầu tư một chiếc đồng hồ kim loại khác.

4. Có nên đánh bóng đồng hồ Titanium không?

Xét về mặt lý thuyết thì việc đánh bóng có thể áp dụng cho bất kì loại vật liệu kim loại nào.

titanium là gì

Tuy nhiên, trên thực tế, đối với đồng hồ Titanium việc đánh bóng là không nên hoặc có thể gọi là không cần thiết.

Vì ngoài việc vỏ Titanium khá khó để bị trầy xước và còn có thể chống ăn mòn, rỉ sét thì việc đánh bóng vỏ Titanium cũng có thể làm giảm đi những điểm mạnh của loại chất liệu này.

Bởi đơn giản, việc đánh bóng vỏ là tác động trực tiếp lên bề mặt kim loại, làm cho bề mặt bị bào mòn và mỏng đi. Và tác động này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của đồng hồ Titanium.

5. Gợi ý 2 chiếc đồng hồ Citizen Titanium với 2 phong cách khác biệt

5.1. Đồng hồ Citizen Titanium AW2020-82L

AW2020-82L là chiếc đồng hồ nam Titanium sở hữu thiết kế cực kỳ nam tính và hiện đại.
Bởi vì được thiết kế lớp vỏ và dây đeo từ vật liệu Titanium nên đồng hồ AW2020-82L sẽ vô cùng nhẹ nhàng trên cổ tay anh em cũng như không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào.

Mặt kính đồng hồ AW2020-82L được thiết kế chất liệu kính Sapphire cao cấp nhằm hạn chế trầy xước khi anh em sử dụng cũng như đây là kích thước chuẩn khiến vừa vặn với những phái mạnh có kích thước cổ tay trung bình khá trở lên.

titanium là gì

Mặt khác, mặt số cũng được thiết kế các kim số và cọc số thanh lịch trên nền mặt đen ma mị. Với những anh em yêu thích sự cá tính hay mạnh mẽ, thời trang thì đây là thiết kế mặt số cực kỳ phù hợp.

Đồng thời, việc trang bị cỗ máy năng lượng ánh sáng Eco-drive khiến cho chiếc đồng hồ Citizen AW2020-82L có thể hoạt động bất kể mọi lúc, mọi nơi nhờ khả năng hấp thụ và chuyển hóa ánh sáng thành điện năng. Và cho dù là khi chạy trong bóng tối thì AW2020-82L vẫn có thể hoạt động trong một quãng thời gian lên đến 1 năm.

5.2. Đồng hồ Citizen Super Titanium CA0650-82B

CA0650-82B cũng không thua kém người anh em của mình khi sở hữu vẻ ngoài độc đáo, mạnh mẽ và hiện đại.

Trung tâm mặt số đồng hồ CA0650-82B được thiết kế 3 mặt số đồng hồ phụ tại các vị trí 6, 9 và 12 giờ nhằm thực hiện các chức năng như đồng hồ Chronograph, đồng hồ 24h và đồng hồ giây nhỏ.

Dành cho những tín đồ chưa biết về nhiều tính năng Chronograph thì đây là chức năng có thể đo và ghi giờ trong một khoảng thời gian nhất định và trên một quãng đường 1km hoặc dặm.

Đồng hồ Citizen Super Titanium CA0650-82B

Ngoài Chronograph thì CA0650-82B còn được thiết kế thêm chức năng Tachymeter siêu tiện ích để người đeo có thể đo luôn được vận tốc của một hoạt động nào đó.

Không những vậy, chiếc đồng hồ này còn được trang bị khả năng chống nước 10 Bar đủ cho anh em đi lặn biển phổ thông với bình dưỡng khí mà không cần lo lắng.

Với những anh em theo đuổi gu thời trang sang trọng thì đây sẽ là chiếc đồng hồ phù hợp. Diện CA0650-82B với vest đen, giày tây lịch lãm sẽ khiến cánh mày râu hút ánh mắt đối diện của bất kỳ nữ nhân xinh đẹp nào đấy nhé.

Đừng bỏ lỡ: Top 3 siêu phẩm đồng hồ Citizen Super Titanium Siêu Quý Hiếm

Trên đây là đáp án cho câu hỏi Titanium là gì và những ứng dụng thiết thực của nó trong cuộc sống. Hy vọng với những chia sẻ chân thực và gần gũi của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Titanium trong công nghiệp chế tạo đồng hồ cao cấp.

Xem thêm

Bình luận

DMCA.com Protection Status

0283.851.1899

Gọi điện SMS Liên hệ