Thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu?

Thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng khi chiếc đồng hồ của bạn bị kết luận là bị hỏng IC. Đơn giản vì chúng ta cần biết liệu rằng số tiền thay IC có bằng số tiền mua một chiếc đồng hồ mới để thay thế hay không. Cùng nghe chuyên gia bật mí thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu nhé.

1. IC là gì? – IC đóng vai trò gì của đồng hồ

Đồng hồ đeo tay có thể nói là phát minh vĩ đại của loài người khi nhờ có nó chúng ta mới nắm giữ, kiểm soát và sử dụng thời gian hiệu quả.

Để làm được một chiếc đồng hồ đúng nghĩa đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật chế tác, công sức và sự sáng tạo không ngừng của cả một tập thể to lớn.

Mỗi một chi tiết trong đồng hồ đều quan trọng, chúng phối hợp ăn ý, nhịp nhàng và nếu thiếu một trong số chúng thì đồng hồ không thể hoạt động được.

Người ta thường nói đồng hồ cơ thì bộ máy là quan trọng nhất vì đó là nơi tập trung tất cả các linh kiện để đồng hồ có thể hoạt động. Vậy thì đồng hồ điện tử và đồng hồ Quartz thì bộ phận nào là quan trọng nhất?

Câu trả lời chính xác là IC của đồng hồ. Vậy IC thực chất là gì?

Có thể hiểu đơn giản IC giống như một bảng mạch điện tử trong bộ máy đồng hồ Quartz, hay còn gọi là bộ máy đồng hồ. Nó thường được ví là xương sống để các bộ phận liên kết với nhau và giúp đồng hồ Quartz hoạt động.

ic-dong-ho

Khác với các mẫu đồng hồ cơ được ráp từ nhiều chi tiết khác nhau cho bộ máy hoạt động thì đồng hồ Quartz lại hoạt động bằng pin. Và đồng hồ Quartz nếu thiếu IC thì đồng hồ không thể hoạt động.

Là một bộ phận quan trọng của đồng hồ, vậy thì khi IC bị hư đồng hồ có thể hoạt động được không?

2. Những dấu hiệu cần thay IC

Đồng hồ Quartz với cơ chế hoạt động là dựa vào tinh thể thạch anh dao động trong môi trường điện trường để lấy tần số dao động đúng 1Hz. Mà chúng ta vẫn biết 1Hz tương ứng với 1 giây và khi tần số này được phân chia không chính xác thì đồng hồ sẽ bị lỗi và nguyên nhân chính là lỗi IC.

Vậy nên khi IC bị hư thì đương nhiên đồng hồ sẽ không thể hoạt động. Tùy vào mức độ lỗi của IC mà chúng ta sẽ nhận thấy các dấu hiệu khác nhau của đồng hồ.

ic-dong-ho-bi-hu

Thứ nhất, khi nhận thấy đồng hồ đang hoạt động bình thường bỗng dưng một ngày đẹp trời bạn thấy nó chạy cà giựt, lúc nhanh lúc chậm bất thường. Nếu đồng hồ vừa được thay pin và không bị thì nguyên nhân lớn chính là lỗi IC.

Thứ hai, lỗi IC còn khiến đồng hồ gia tăng khả năng sai số quá mức bình thường. Đồng hồ Quartz có thể nói là dòng đồng hồ chạy ổn định và gần như chính xác nhất. Sai số cho phép của nó khoảng 0.5 đến 1 giây mỗi ngày. 

Vậy nên khi đồng hồ của bạn sai số quá nhiều mà không do tác động khác gây nên thì bạn hãy nghĩ đến trường hợp đồng hồ bị lỗi IC nhé.

Thứ ba, IC đồng hồ bị lỗi nặng nhất có thể khiến đồng hồ bị chết máy. Nghĩa là đồng hồ của bạn không vị va đập, không bị vào nước hay bị tác động của ngoại lực mà tự nhiên ngừng chạy thì rất có thể mạch điện tử – IC của đồng hồ đã bị hỏng.

3. Thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu?

Là bộ phận quan trọng với đồng hồ Quartz như thế thì khi IC đồng hồ bị hỏng có thay thế được không, thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu tiền là nỗi bận tâm của không ít khách hàng khi có đồng hồ bị lỗi IC.  

Bởi hầu như chúng ta đều mong muốn biết được giá của IC đồng hồ là bao nhiêu để xem với mức giá đó, mình thay thế có hợp lý và có đủ khả năng chi trả hay không rồi mới quyết định.

thay-ic-dong-ho-gia-bao-nhieu

Tùy vào mỗi loại đồng hồ mà IC sẽ có giá khác nhau. Bởi vì IC cũng giống như bao linh kiện trên đồng hỗ. Mỗi bộ máy sẽ được lắp ráp linh kiện và vật liệu khác nhau. Tùy thuộc vào chức năng cũng như ý đồ của nhà chế tác.

Khoảng giá IC đồng hồ sẽ phụ thuộc nhiều vào giá trị của bộ máy đồng hồ. Những bộ máy có giá trị càng cao thì chi phí thay IC sẽ càng cao.

Trung bình 1 cục IC thay mới có khoảng giá trên 500,000đ. Còn chính xác thì chiếc đồng hồ của bạn phải được các chuyên viên kỹ thuật  thẩm định kỹ rồi mới biết mức giá cụ thể là bao nhiêu.

Có thể bạn chưa biết

Pin đồng hồ ảnh hưởng rất lớn đến sự hoạt động của IC đồng hồ. Trường hợp pin đồng hồ bị hết và chảy nước sẽ dẫn đến tình trạng IC bị chập. Điều này sẽ khiến IC bị hỏng nhanh chóng. Vậy nên khi đồng hồ có dấu hiệu hết pin, các bạn hãy nhanh chân mang đồng hồ ra cửa hàng đồng hồ chính hãng để được thay thế kịp thời nhé.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu mà chúng tôi bật mí đến bạn đọc. Với mỗi bộ máy sẽ có mức giá IC cụ thể, bạn muốn biết chính xác và thay thế hãy mang đồng hồ ra đại lý ủy quyền để được tư vấn. Tránh thay IC đồng hồ tại các xe sửa đồng hồ lề đường dễ gặp phải IC dỏm và mất “cả chì lẫn chài” nhé.

Xem thêm

Bình luận

DMCA.com Protection Status

0283.851.1899

Gọi điện SMS Liên hệ