Thắc Mắc: Mệnh Mộc Có Nên Đeo Đồng Hồ

Đồng hồ là vật dụng thời trang không chỉ để xem giờ mà còn là món đồ mang ý nghĩa tinh thần và phong thủy nhằm mang lại cho người đeo sự may mắn và tài vượng. Theo tử vi phong thủy thì đồng hồ là kim loại mà Kim lại khắc với Mộc.

Liệu rằng những người mệnh Mộc có hợp để trưng diện một chiếc đồng hồ đeo tay hay không? Cùng bật mí nhé.

1. Đi tìm nguồn gốc của tử vi và các bản mệnh trong phong thủy

Theo Wikipedia thì tử vi hay còn gọi với cái tên khác như là Tử vi đẩu số là một hình thức bói toán được xây dựng trên cơ sở triết lý Kinh Dịch với các thuyết bản mệnh, âm dương và ngũ hành… dựa vào việc lập các lá số tử vi với Thiên bàn, địa bàn và các cung sao.

Tử vi có liên quan mật thiết đến các bản mệnh của con người bởi vì để luận về tướng số của một bản thể, các nhà phong thủy thường dựa vào vào ngày, tháng và năm sinh để tính xem người đó thuộc bản mệnh nào mà luận số được chính xác.

Theo triết học cổ Trung Hoa thì vạn vật trên Trái Đất đều bắt nguồn từ 5 sự vật cơ bản tương ứng với 5 ngũ hành đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Và ngũ hành này là đại diện của 5 yếu tố đạo lý của chúng ta là: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí và Tín. 

Tính vượng suy của ngũ hành thường liên quan trực tiếp đến tính cách của một cá nhân bất kỳ. Vì vậy các chuyên gia về phong thủy thường áp dụng ngũ hành để đưa ra phán đoán về tính cách của con người.

2. Khái quát về khái niệm Tương Sinh – Tương Khắc trong phong thủy 

Như đã nói ở trên thì sự vận động và phát triển của vạn vật trên thế giới đều chịu sự tương tác, qua lại giữa âm và dương và hình thành nên các nguyên tố cơ bản là (Kim – kim loại), (Mộc – cây cỏ), (Thủy – nước), (Hỏa – lửa) và ( Thổ – đất). Các yếu tố này tác động qua lại, thúc đẩy và bài trừ lẫn nhau hay còn gọi là tương sinh và tương khắc.  

2.1. Tương sinh

Theo thuyết ngũ hành thì tương sinh có nghĩa là vật này nuôi lớn, che chở và tương trợ cho vật kia hình thành nên vòng tròn tương sinh khép kín đó là:

  • Mộc sẽ sinh ra Hỏa: mộc dùng làm nguyên liệu để đốt cháy thành Hỏa, mộc cháy hết thì hỏa sẽ tắt.
  • Hỏa sinh Thổ: Hỏa sau khi cháy tàn sẽ biến thành tro, bụi, tro bụi hòa lẫn vào đất
  • Thổ sinh Kim: Kim được giấu kĩ trong đá, sau khi tôi luyện sẽ thành kim loại
  • Kim sinh Nước – Thủy: Kim sẽ bị tan chảy thành tinh thể khi được nung nấu dưới nhiệt độ cao.
  • Thuỷ sinh Mộc: thủy nuôi dưỡng mộc ngày càng phát triển.

2.2. Tương khắc 

Tương khắc là sự ngăn chặn hay vật này hạn chế sự phát triển, sinh trưởng của vật kia. Tương khắc đóng vai trò của sự cân bằng trong ngũ hành, nghĩa là có tương sinh hẳn sẽ có tương khắc nhưng nếu tương khắc quá mạnh thì vật kia sẽ suy vong. Nguyên lý sẽ là:

  • Kim khắc Mộc: kim loại như dao, búa sẽ chặt ngã cây
  • Thủy khắc Hỏa: nước dập tắt được lửa
  • Thổ khắc Thủy: đất sẽ cản trở các dòng chảy của nước
  • Mộc khắc Thổ: cây cối hút cạn chất dinh dưỡng của đất khiến đất trở nên khô cằn
  • Hỏa khắc Kim: lửa sẽ nung chảy được kim loại làm chúng biến dạng

Có thể nói rằng, tương sinh và tương khắc là hai quy luật luôn tồn tại song song với nhau, có tác dụng duy trì sự cân bằng trong Trái Đất. Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì việc quá phát triển cũng dẫn đến nhiều tác hại.

Ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì vạn vật sẽ không thể sinh sôi và phát triển phồn vinh được. Do đó, sinh-khắc được xem là quy luật không thể tách rời nhau và hỗ trợ nhau cùng làm cho vạn vật phát triển đúng với quỹ đạo.

3. Vì sao đồng hồ lại liên quan trực tiếp đến tử vi của chủ nhân? 

Tử vi có rất nhiều yếu tố để có thể xem xét. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của tử vi là 5 nguyên tố được cấu thành trong tự nhiên. Vạn vật trong tự nhiên đều phải tuân theo quy luật của 5 nguyên tố này.

Và đồng hồ được xem là vật lạnh, cứng và được cấu tạo chính từ kim loại, nên đồng hồ cũng được xét là một vật dụng phong thủy với bản mệnh là kim. Việc đeo đồng hồ cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tử vi và phong thủy của người đeo. 

Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu các nguyên tố tương sinh hay tương khắc để chọn cho mình những phụ kiện phù hợp. Tránh mắc phải những sai lầm khi chọn những vật quá tương khắc sẽ cản trở sự phát triển cũng như con đường công danh, sự nghiệp của bản thân.

4. Người mệnh mộc có nên đeo đồng hồ? 

4.1. Tổng hợp những thông tin hay về mệnh Mộc 

Theo học thuyết ngũ hành thì mệnh mộc tượng trưng cho mùa xuân, cho cây cối, cho sự sinh sôi, nảy nở và phát triển. Mộc sinh sôi được là nhờ thủy, nhờ nước, mưa mà cây cối được tươi tốt quanh năm. 

Và mệnh Mộc cũng có 6 nạp âm liên quan đến cây cối và được chia làm 2 loại là: mệnh Mộc mạnh như: Tùng Bách Mộc – cây tùng già, Đại Lâm Mộc – cây trong rừng; và mệnh Mộc yếu như: Tang Đổ Mộc – cây dâu tằm, Dương Liễu Mộc – cây dương liễu, Thạch Lựu Mộc – cây thạch lựu và Bình Địa Mộc – cây trên đất.

Theo như mối quan hệ tương sinh ở trên, chúng ta có thể thấy mệnh Mộc phát triển và duy trì sự sống là nhờ Thủy. Mặc dù nước – Thủy quá mạnh sẽ làm cho Mộc bị suy vong nhưng Thủy vẫn được coi là hành tương sinh với mệnh Mộc, sẽ giúp cho Mộc ngày càng lớn mạnh hơn. Ngoài ra, mệnh Mộc còn hợp với mệnh Hỏa và chính mệnh Mộc.

Trong thuyết tương khắc, hai mệnh khắc nhau sẽ hạn chế nhau phát triển. Mộc sẽ khắc với Thổ bởi vì cây cối càng lớn sẽ càng hút hết chất dinh dưỡng có trong Thổ và làm cho Thổ bị khô cằn. Ngoài ra, Mộc còn tương khắc với Kim khi kim loại được rèn dũa sắc bén có thể làm hại, chặt bỏ được Mộc.

Tuy nhiên sẽ có nạp mệnh Mộc là Bình Địa Mộc sẽ không khắc với Kim, lý do bởi vì đây là Mộc nhỏ trên đất, trên đồng bằng không làm ảnh hưởng đến bất kỳ sự vật nào nên Kim sẽ không làm hại đến nó.

Cũng theo tử vi, muốn biết được một ai đó mang mệnh gì thì chỉ có một cách duy nhất là dựa vào năm sinh của người đó. Việc khám phá và biết được mình mang mệnh gì sẽ đưa ra được những màu sắc hợp mệnh để mang lại sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng.

Thường những người mệnh Mộc sẽ mang phong thái của những người làm lớn, lãnh đạo; đó là rất chững chạc và trưởng thành. Nếu là nam giới thì sẽ hiên ngang, khí phách và can đảm. Những người nữ mang mệnh Mộc cũng sẽ mạnh mẽ và cực kỳ cá tính.

Họ là những người có tính cách mạnh mẽ, tư duy mạch lạc và cực kỳ nhạy bén. Ngoài ra, họ còn là những người tự tin, năng động và rất có trách nhiệm. Những người mệnh Mộc còn cực kỳ gan dạ; tuy nhiên, nếu không được nuôi dưỡng thì sẽ rất liều lĩnh và dễ dàng sa ngã.

Với những ai mang mệnh Mộc thì màu sắc tương hợp chính là màu của chính bản mệnh như màu xanh lá cây hay xanh lục, tượng trưng cho cây cối. Ngoài ra, mệnh Mộc còn tương sinh với những màu sắc thuộc hành thủy như xanh nước biển hay đen. 

Chọn những màu sắc tương sinh này sẽ mang đến sự may mắn trong tất cả công việc, tình duyên và cuộc sống.

4.2. Mệnh mộc có đeo được đồng hồ hay không? 

Theo thuyết tương khắc thì Kim khắc Mộc, điều này có nghĩa rằng đồng hồ – vật được làm nên từ kim loại chủ yếu sẽ không hợp với những người mệnh Mộc.

Tuy nhiên, đồng hồ được xem là một sản phẩm kim loại nhỏ nên được xét và nhóm Kim yếu, vì thế những bạn thuộc mệnh Mộc mạnh như Đại Lâm Mộc hay Tùng Bách Mộc vẫn có thể thoải mái đeo đồng hồ vì Mộc mạnh vẫn có thể khắc chế được mệnh Kim của đồng hồ. 

Tuy nhiên, chúng ta cần chọn những mẫu đồng hồ có màu sắc hợp mệnh nhằm mang lại sự may mắn trong cung đường công danh cũng như sự nghiệp.

Đó có thể là những mẫu đồng hồ màu xanh dương hay xanh nước biển –  những màu sắc thuộc hành Thủy. Đây vừa là màu sắc hợp mệnh vừa là những màu sắc cực kỳ nổi bật và bắt trend, đảm bảo khi diện sau lớp vải tay áo bạn sẽ thật sự nổi bật.

Ngoài ra  bạn có thể chọn những mẫu đồng hồ có thiết kế dây da hoặc dây vải nato vừa tiết chế được kim loại nhưng cũng cực kỳ cuốn hút và thanh lịch. 

Tuy vậy nếu không thích dây vải hay dây da thì chọn một thiết kế dây kim loại cũng không ảnh hưởng nhiều đến phong thủy bởi kim loại của đồng hồ thuộc nhóm kim yếu sẽ không làm ảnh hưởng đến Mộc mạnh được.

Chúng tôi cũng không khuyến khích khách hàng mua những mẫu đồng hồ hợp mệnh nhưng lại không hợp với phong cách của bản thân. 

Trong trường hợp bạn thuộc nhóm kim loại yếu mà vẫn muốn đeo đồng hồ hoặc Mộc mạnh nhưng lại chọn các màu tương khắc thì chúng tôi sẽ tư vấn cách chọn trang phục và phụ kiện để làm sao phù hợp và hài hòa nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích tử vi về mệnh Mộc cũng như giải đáp câu hỏi mệnh Mộc có nên đeo đồng hồ hay không. 

Ngoài chọn đồng hồ theo màu sắc phong thủy thì nên chọn đồng hồ theo phong cách của bản thân và các loại trang phục để mang đến sự kết hợp hài hòa và hoàn hảo nhất. Và nếu cần tư vấn thêm hay tìm hiểu về các sản phẩm đồng hồ hãy gọi ngay số hotline 0283.853.9692 hoặc ghé cửa hàng tại https://trangdongho.vn/cua-hang

Xem thêm

Bình luận

DMCA.com Protection Status

0283.851.1899

Gọi điện SMS Liên hệ