"Phá Đảo" Đồng Hồ Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời Trứ Danh

Đồng hồ năng lượng mặt trời hẳn không còn quá xa lạ với những người hâm mộ đồng hồ hiện nay trên thế giới. 

Việc sử dụng năng lượng mặt trời không chỉ giúp đồng hồ hoạt động bằng nguồn năng lượng vĩnh cửu mà còn giúp bảo vệ môi trường của chúng ta. 

Bài viết này hãy cùng điểm qua những mẫu đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời nhé!

1. Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời là gì?

Nếu như chúng ta đã quá quen với những thiết bị lấy năng lượng từ mặt trời để hoạt động như máy nước nóng, điện thoại, bàn phím máy tính… thì cũng còn không ít độc giả chưa biết đến dòng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời. 

Vậy thực hư đồng hồ hoạt động dựa vào năng lượng mặt trời là gì và cơ cấu hoạt động như thế nào, hãy cùng bật mí nhé.

1.1. Khái niệm đồng hồ năng lượng mặt trời 

Đồng hồ năng lượng mặt trời là tất cả những mẫu đồng hồ hoạt động dựa vào việc hấp thụ ánh sáng của mặt trời và chuyển hóa thành điện năng hoạt động thay vì sử dụng pin thông thường như các mẫu đồng hồ khác.

đồng hồ năng lượng mặt trời

Ưu điểm chúng của tất của tất cả các dòng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời chính là hoạt động ổn định và tuổi thọ vô cùng cao nếu chúng ta sử dụng đúng cách.

Không những vậy bộ máy đồng hồ chạy bằng pin năng lượng mặt trời sẽ không chứa lượng thủy ngân như những mẫu đồng hồ chạy bằng pin thông thường. 

Vì vậy mà môi trường sẽ không bị ảnh hưởng cũng như sức khỏe con người được đảm bảo hơn. 

1.2. Bộ máy đồng hồ năng lượng mặt trời có cấu tạo như thế nào?

Để làm được điều này, các mẫu đồng hồ hoạt động bằng năng lượng mặt trời thường được thiết kế các tấm pin năng lượng đặt ngay dưới mặt số để hấp thu và chuyển hóa các bức xạ từ ánh sáng thành điện năng hoạt động.

Bên trong bộ máy thường được thiết kế một tấm sạc để dự trữ năng lượng để khi không ra nắng thì đồng hồ vẫn có thể hoạt động. 

đồng hồ năng lượng mặt trời

Tùy theo cường độ mà thời gian sạc ánh sáng diễn ra trên đồng hồ có thể là nhanh hay chậm.

Ưu điểm lớn nhất của pin đồng hồ năng lượng mặt trời trong cỗ máy chính là khả năng hoạt động với số lần sạc và nhả vô hạn. 

Nghĩa là nó sẽ đầy khi chúng ta sạc đủ ánh sáng giúp đồng hồ hoạt động khi không được sạc và khi xả hết thì chúng ta lại có thể sạc lại nhanh chóng và dễ dàng.

1.3. Những cái “được” khi đeo đồng hồ năng lượng mặt trời 

1.3.1. Đồng hồ không bao giờ cạn năng lượng

Nếu được đem ra ánh sáng thường xuyên thì đồng hồ sẽ không bao giờ cạn năng lượng. Mà bạn biết rồi đấy, ánh sáng là một thứ không bao giờ thiếu được trong tự nhiên, là nguồn năng lượng vô hạn và không bao giờ cạn kiệt.

Vì vậy, việc chúng ta đeo đồng hồ năng lượng từ mặt trời sẽ có được một chiếc đồng hồ hoạt động mãi mãi. Có thể 5 năm 10 năm, con số này sẽ phụ thuộc vào cách người đeo sử dụng và bảo quản nhé.

1.3.2. Đồng hồ hoạt động cực ổn định 

Vì lấy được năng lượng từ ánh sáng mà năng lượng lúc nào cũng đầy đủ, giúp cho đồng hồ hoạt động ổn định. 

Và cũng nhờ vậy mà bộ máy đồng hồ cũng vận hành chính xác hơn. Suy ra: sai lệch thời gian của bộ máy cũng thấp hơn các dòng đồng hồ khác. 

đồng hồ năng lượng mặt trời

Thông thường với các mẫu đồng hồ pin chúng ta phải thay ổn định kỳ và đồng hồ cơ phải đeo ít nhất là 8 giờ mỗi ngày thì đồng hồ năng lượng mặt trời lại giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian đi thay pin hơn và cũng không nhất thiết phải đeo đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Vì có đôi lúc cánh tay chúng ta sẽ gặp một số vấn đề khiến việc đeo đồng hồ trở nên bất tiện thì chúng ta chỉ cần đặt đồng hồ tại các vị trí gần cửa sổ để ánh sáng được tiếp xúc với đồng hồ mà chúng ta chẳng cần đeo nó như đồng hồ cơ.

1.3.3. Đồng hồ ít tháo máy nhất

Không chỉ đồng hồ mà bất kỳ sản phẩm điện tử nào cũng rất kiêng kỵ vấn đề tháo máy. 

Vì đồ zin chính hãng bao giờ cũng là đồ tốt nhất và đảm bảo cho sản phẩm hoạt động đúng theo tiêu chí chất lượng mà hãng đặt ra.

Việc chúng ta tháo máy chính là nguyên nhân khiến cho đồng hồ dễ bị giảm tuổi thọ nhanh chóng vì nắp đáy bị tháo ra gắn vô nghĩa là các linh kiện không còn ăn khớp với nhau như lúc đầu, khả năng bị trờn hay mòn ren cũng gia tăng. 

Từ đó mức độ chống nước cũng giảm theo do các rãnh và khe hở đã bị “xé tem”, khiến nước dễ vào đi sâu vào đồng hồ hơn. 

đồng hồ năng lượng mặt trời

Thông thường, bộ máy đồng hồ phải tháo máy nhiều nhất là đồng hồ Quartz, do phải tháo máy trong khoảng 2 năm một lần để thay pin định kỳ. 

Trong khi đó, đồng hồ hoạt động bằng năng lượng mặt trời thì không cần phải tháo máy nhiều do năng lượng được lấy từ nguồn khác. 

Vì vậy, mà đồng hồ sẽ giảm thiểu được các ảnh hưởng do việc tháo máy cũng như luôn hoạt động ổn định trong tình trạng “zin” máy.

2. Vì sao đồng hồ năng lượng mặt trời không chạy?

Bạn đang diện một chiếc đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời và bỗng nhiên một ngày đẹp trời nó ngừng chạy? đừng lo lắng.

Bởi đồng hồ hoạt động nhờ năng lượng mặt trời không hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn là do đồng hồ không có đủ năng lượng, khiến bộ máy phải tạm ngưng các chức năng trên đồng hồ.

đồng hồ năng lượng mặt trời

Đơn giản nhất có thể kể đến đó chính là việc người đeo ít sử dụng đồng hồ hoặc cất đồng hồ vào nơi bóng tối quá lâu, khiến cho đồng hồ không đủ ánh sáng và nguồn sáng sự trữ để hoạt động. 

Trong trường hợp bạn đã đưa đồng hồ sạc ánh nắng mà vẫn không hoạt động thì các nguyên nhân khác có thể đi kèm là tụ điện của đồng hồ bị hỏng hoặc bộ phận thu nhận ánh sáng gặp trục trặc. 

Với những trường hợp như thế này, bạn nên đem đồng hồ đến trung tâm bảo hành để được thẩm định kiểm tra kĩ từ đó mới tìm ra được nguyên nhân để khắc phục.

3. Bày bạn cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời sao cho đúng 

Có một số khách hàng thường nghĩ rằng đồng hồ chạy bằng năng lượng của mặt trời thì có thể đưa ra sạc ánh sáng mặt trời tùy ý và đưa ra phơi nắng bất kỳ lúc nào nếu thích. 

Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm bởi nếu chúng ta sạc không đúng cách và không đúng thời gian có thể gây tác dụng ngược lại là đồng hồ bị hư hỏng.

Vậy sạc ánh sáng cho đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời như thế nào mới đúng. Trước hết cần lưu ý các vấn đề như sau

3.1. Những lưu ý trước khi sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời 

3.1.1. Tránh sạc đồng hồ ở nhiệt độ gay gắt 

Đồng hồ là một vật dụng rất nhạy cảm do các chi tiết linh kiện bên trong đều rất nhỏ và sắc sảo. 

Vì thế lưu ý đầu tiên trước khi sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời đó chính là tránh cho đồng hồ tiếp xúc với ánh nắng gay gắt ví dụ như ánh sáng từ khoảng 10 giờ đến 15 giờ vì ánh nắng gay gắt sẽ làm tổn hại đến các linh kiện của đồng hồ. 

3.1.2. Tránh đặt đồng hồ ở nơi dễ hấp nhiệt

Thường mọi người có thói quen để đồng hồ ở trên mặt bàn hoặc mặt đá. 

Tuy nhiên, đây là những nơi dễ hấp nhiệt, việc đặt đồng hồ ở những vị trí này quá lâu sẽ khiến cho mặt đáy của đồng hồ bị nóng dần lên, từ đó ảnh hưởng đến bộ máy đang hoạt động bên trong.

Vì vậy khi để đồng hồ lên mặt bàn hay mặt đá chúng ta cần lấy một tấm khăn mềm lót dưới đáy đồng hồ để nó không tiếp xúc trực tiếp với mặt bàn hay mặt đá nhé.

3.1.3. Nên đặt đồng hồ ở nơi êm ái để không làm hỏng phần vỏ bên ngoài 

Khi không sử dụng đồng hồ tốt nhất là nên đặt đồng hồ ở dưới 1 lớp khăn mềm và để nơi khô thoáng. 

Lớp khăn mềm sẽ giúp phần vỏ đồng hồ tránh tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt cứng, tránh làm trầy gây mất thẩm mỹ đồng hồ nhưng vẫn đảm bảo đồng hồ có ánh sáng để hấp thu.

Không nên bọc đồng hồ năng lượng và để vào hộp kín hay để chúng vào túi xách chứa các vật sắc nhọn vì ánh sáng lúc đó rất yếu cũng dẫn đến việc đồng hồ không được sạc pin đầy đủ và chết máy cũng như các vật sắc nhọn có thể gây trầy xước đồng hồ.

3.2. Cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời 

Để năng lượng mặt trời được đi vào bộ máy một cách tốt nhất mà không làm hư hỏng các bộ phận của đồng hồ thì chúng ta nên sạc pin đồng hồ đúng và đủ theo các cách như sau:

Thứ nhất, để ánh sáng gay gắt không thể phá hỏng đồng hồ thì cách tốt nhất là sạc đồng hồ năng lượng mặt trời dưới ánh nắng trước 8h sáng vì lúc này ánh nắng chưa quá nóng hay gay gắt, sẽ không ảnh hưởng đến các chi tiết khác của đồng hồ.

đồng hồ năng lượng mặt trời

Thứ hai, đặt đồng hồ dưới một lớp khăn mềm, nếu sạc đồng hồ ở nơi có ánh nắng trực tiếp thì nên sạc trong vòng từ 30 – 45 phút để đồng hồ có thể hoạt động từ 24 – 48 tiếng tiếp theo. 

Nếu sạc đồng hồ qua lớp kính hoặc trời râm, thì nên sạc từ 45 – 60 phút để đồng hồ có thể hoạt động từ 24 – 48 tiếng tiếp theo.

Thứ ba, sau khi sạc, dùng khăn mềm lau lại đồng hồ và để đồng hồ ở nơi mát mẻ, nhằm bảo vệ các bộ phận của đồng hồ. 

Cuối cùng, không nên để tay áo che đồng hồ vì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ năng lượng của bộ máy.

4. Liệu có thay pin đồng hồ năng lượng mặt trời được không? 

Đồng hồ hoạt động bằng năng lượng mặt trời không sử dụng pin thường mà là một loại pin sạc đặc biệt có khả năng sạc xả liên tục với số lần không giới hạn. 

Vì thế, việc thay pin đồng hồ năng lượng mặt trời là có thể nhưng cần phải được làm bởi các chuyên viên kỹ thuật chính hãng để đảm bảo đồng hồ của bạn không bị hỏng hóc.

5. Tổng hợp những bộ máy đồng hồ năng lượng mặt trời trứ danh

Đồng hồ hoạt động bằng năng lượng ánh sáng mặt trời đã dần trở thành xu thế khi mà các thương hiệu đều đua nhau để phát triển riêng các dòng đồng hồ năng lượng dành cho mình , tiêu biểu nhất có thể kế đến là dòng Orient Solar, Casio Tough Solar và Citizen Eco-drive.

5.1. Đồng hồ Orient chạy năng lượng mặt trời – Solar (ánh sáng tự nhiên) 

Orient Solar là dòng đồng hồ chỉ sử dụng ánh sáng tự nhiên của mặt trời để hoạt động. 

Để làm được điều này, thương hiệu Orient đã gắn một tấm pin dưới các mặt số đồng hồ Orient solar để hấp thụ ánh sáng và đưa ánh sáng vào sâu trong bộ máy đồng hồ.

Rất nhiều người vẫn hay thắc mắc rằng đồng hồ Orient Solar có hoạt động bằng ánh sáng nhân tạo được không thì câu trả lời là không. 

Đồng hồ Orient Solar chỉ hoạt động thông qua việc hấp thu các nguồn ánh sáng tự nhiên của mặt trời mà thôi.

đồng hồ năng lượng mặt trời

Không cần mở máy để thay pin và hoạt động mãi mãi cũng như bộ máy không chứa thủy ngân độc hại chính là ưu điểm lớn nhất trên những mẫu đồng hồ Orient Solar này.

Tuy nhiên, dòng đồng hồ Orient solar lại có nhược điểm là chỉ hoạt động bằng ánh sáng tự nhiên mà thôi.

5.2. Đồng hồ năng lượng ánh sáng Casio – Tough Solar (ánh sáng tự nhiên) 

Cũng giống như Orient Solar, đồng hồ năng lượng ánh sáng Casio – Tough Solar cũng hoạt động bằng việc hấp thụ ánh sáng của mặt trời để vận hành các chức năng của máy.

Khi đồng hồ Casio – Tough Solar tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên các tấm pin năng lượng dưới mặt số đồng hồ sẽ hấp thu và chuyển đổi thành dòng điện năng và truyền đến pin sạc trong bộ máy đồng hồ rồi dự trữ ở đó.

Từ đó pin đồng hồ các tác dụng đưa năng lượng dự trữ của mình phân bổ đến các bộ phận khác của đồng hồ khiến đồng hồ hoạt động ổn định. 

đồng hồ năng lượng mặt trời

Ưu điểm của dòng đồng hồ Casio – Tough Solar là : hoạt động ổn định bằng nguồn sáng tự nhiên, không cần thay pin và an toàn với sức khỏe

Nhược điểm: Bộ máy chỉ hấp thu được nguồn sáng tự nhiên và thời gian dự trữ năng lượng thấp.

5.3. Đồng hồ Citizen năng lượng ánh sáng – Eco-drive (ánh sáng tự nhiên và nhân tạo)

Nếu như hai dòng đồng hồ năng lượng mặt trời Orient solar  và Casio – Tough Solar chỉ hoạt động được bằng ánh sáng tự nhiên thì dòng đồng hồ Citizen Eco-drive đã khắc phục được nhược điểm đó khi có thể hấp thu song hành cả nguồn sáng của tự nhiên cũng như nguồn sáng của nhân tạo như đèn huỳnh quang, đèn thắp sáng hay ánh nến…

Để làm được điều kỳ diệu này, dưới mặt kính hoặc xung quanh viền bezel của đồng hồ thường sẽ gắn các tấm panel để ánh sáng được hấp thụ nhiều nhất có thể.

Sau khi được hấp thụ bởi các tấm panel này ánh sáng sẽ được di chuyển đến bộ phận chuyển hóa và đưa vào dự trữ tại tụ điện đặc biệt trong bộ máy.

Đồng hồ Citizen Eco-Drive BU2020-11A

Và cũng nhờ khả năng sạc và nhả điện liên tục của tụ điện mà đồng hồ Citizen Eco-drive có thể hoạt động bền bỉ và chính xác. 

Ngay cả khi đồng hồ không được tiếp xúc với bất kỳ nguồn sáng nào thì nó vẫn có thể hoạt động trong khoảng thời gian từ hơn 7 tháng đến hơn 12 tháng. 

Tất cả đều nhờ công năng đặc biệt của tụ điện này.

Với phương châm ở đâu có ánh sáng thì ở đó có năng lượng nên những mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive khi hết năng lượng thì bạn chỉ cần cho đồng hồ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hay ánh sáng của đèn điện thì nó lại được “phục hồi năng lực” ngay lập tức.

Chính vì có thể hoạt động bằng bất kỳ nguồn năng lượng ánh sáng nào nên việc sạc pin cho những mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive là vô cùng dễ dàng. 

Và khi được “no”  năng lượng nó sẽ hoạt động liên tục và ổn định trong bóng tối lên đến 6 tháng.

Không thủy ngân độc hại, không thay pin định kỳ hay không ảnh hưởng đến sức khỏe con người chính là những ưu điểm lớn nhất mà cỗ máy đồng hồ Citizen Eco-drive mang lại.

Có thể nói việc phát minh ra công nghệ ánh sáng độc quyền Eco-drive là thành tự đáng để tự hào nhất và giúp tên tuổi của Citizen được hàng triệu người dùng biết đến như ngày hôm nay.

Trên đây là những thông tin hữu ích về những mẫu đồng hồ năng lượng phổ biến trên thị trường hiện nay. 

So với Casio – Tough Solar hay Orient Solar thì rõ ràng Citizen là dòng đồng hồ năng lượng mặt trời vượt trội hơn cả về mọi mặt, chưa kể đến các thiết kế của Citizen cũng đa dạng và phong phú hơn. 

Khám phá BST đồng hồ Citizen năng lượng mặt trời mới nhất 2020

Xem thêm

Bình luận

DMCA.com Protection Status

0283.851.1899

Gọi điện SMS Liên hệ