Bật Mí Tần Tần Tật Về Đồng Hồ Citizen Eco-Drive Năng Lượng Mặt Trời

Đồng hồ Citizen Eco-drive là một trong những dòng đồng hồ hoạt động bằng năng lượng ánh sáng của thương hiệu Citizen trứ danh Nhật Bản. Với slogan quen thuộc “ở đâu có ánh sáng, ở đó có quyền lực”, Citizen đã chứng tỏ được sự bản lĩnh và khôn ngoan khi dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ ánh sáng lên những chiếc đồng hồ đeo tay.

Và để tìm hiểu sâu hơn về sự ứng dụng thông minh này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tần tần tật về đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời nhé.

Sự ra đời của đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời?

Citizen là thương hiệu đồng hồ được thành lập cách đây hàng trăm năm tại đất nước Nhật Bản. Tuy khởi đầu chỉ là viện nghiên cứu đồng hồ quy mô nhỏ nhưng nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn sáng tạo ra cái mới mà Citizen dần dần bứt phá và gặt hái được nhiều thành tựu.

Và bước ngoặt có thể nói là mang tính lịch sử nhất của Citizen đó là phát minh ra bộ máy đồng hồ hoạt động bằng năng lượng ánh sáng mặt trời mang tên Eco-drive vào năm 1995.

Từ đó đến nay, mỗi khi nhắc đến thương hiệu Citizen là người ta lại nhớ ngay đến dòng đồng hồ thân thiện và bền bỉ Eco-drive này.

Sử dụng đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời

Công nghệ Eco-drive hấp thu ánh sáng thông qua mặt kính và mặt số

Cấu tạo của bộ máy đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời gồm những gì?

Đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời là các mẫu đồng hồ có cơ chế hoạt động dựa trên việc hấp thụ ánh sáng nhân tạo, ánh sáng tự nhiên để chuyển hóa chúng thành năng lượng nhờ các bộ phận cảm biến được lắp đặt trên đồng hồ. 

Ánh sáng sau khi được hấp thụ sẽ được đưa đến bộ phận chuyển hóa năng lượng và nạp vào pin dự trữ để khi dự trữ đủ ánh sáng đồng hồ Citizen Eco-drive có thể hoạt động bền bỉ và chính xác với thời gian hơn 6 tháng nếu không có ánh sáng. 

Đặc biệt, pin đồng hồ không hề chứa thủy ngân hay chì nên chúng đặc biệt an toàn với sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Để đồng hồ Citizen Eco-drive hấp thụ ánh sáng nhanh và hiệu quả hơn, nhà chế tác đã tạo ra hai phương pháp hấp thu năng lượng cho đồng hồ đó là:

Phương pháp đặt tấm panel cảm biến dưới mặt số

Những năm mới ra mắt giới điệu mộ các mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive được các chuyên gia thiết kế tấm panel cảm biến ngay dưới mặt số nhằm giúp đồng hồ hấp thụ được ánh sáng nhiều nhất có thể trước khi được chuyển hóa thành năng lượng và chuyển đến pin dự trữ. 

Sử dụng đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời

Những chiếc đồng hồ Citizen Eco-drive hoạt động chủ yếu nhờ vào ánh sáng

Tuy là ánh sáng được hấp thụ hiệu quả nhưng hạn chế của việc đặt tấm panel dưới mặt số đó là mặt số phải cực kỳ trong suốt để ánh sáng có thể đi qua dễ dàng. Vậy nên những trường hợp mặt số đồng hồ bị trầy xước thì nó không thật sự hiệu quả. Đây chính là lý do vì sao các chuyên gia đồng hồ Citizen phải nghiên cứu và cho ra đời phương pháp thứ hai đó là”

Phương pháp đặt tấm panel cảm biến dưới viền Bezel đồng hồ

Với phương pháp thứ hai này, các tấm panel sẽ được lắp đặt dạng vòng và phủ xung quanh mặt số để hấp thụ ánh sáng mạnh mẽ hơn cho đồng hồ. 

Với phương pháp này, các nhà chế tác hoàn toàn có thể sáng tạo ra các loại mặt số khác nhau mà không làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ ánh sáng của đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời

Nhờ có tấm panel được lắp đặt trên đồng hồ, các nguồn ánh sáng sẽ được hấp thu hiệu quả hơn và chuyển vào bên trong đồng hồ giúp đồng hồ Citizen Eco-drive hoạt động hiệu quả hơn, bền bỉ và chính xác hơn với thời gian đến gần 1 năm trong bóng tối.

Thông thường một chiếc đồng hồ Citizen Eco-drive nam có thể hoạt động liên tục trong điều kiện thiếu ánh sáng với thời gian liên tục đến hơn 10 tháng còn đồng hồ Eco-drive nữ có thể lâu hơn đến hơn 15 tháng do đồng hồ nữ thường ít tính năng hơn

Đồng hồ citizen eco-drive năng lượng mặt trời

Đồng hồ Citizen Eco-Drive sẽ hoạt động lại sau khi được sạc 30 phút.

Và khi đồng hồ hết năng lượng dự trữ và ngừng hoạt động, chúng ta có thể mang đồng hồ Citizen Eco-drive ra phơi nắng trong vòng 30 phút là đồng hồ lại hoạt động trở lại như bình thường.

Cho đến ngày nay đồng hồ Citizen Eco-drive vẫn là một huyền thoại bất tử của thương hiệu Citizen và là công nghệ độc quyền của thương hiệu này.

Các mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive có thể hoạt động mãi mãi mà không cần sử dụng pin như đồng hồ Quartz hay năng lượng cánh tay như đồng hồ cơ. Với Citizen Eco-drive, chúng chỉ cần ánh sáng và chỉ ánh sáng mà thôi.

Bộ máy đồng hồ Citizen Eco-drive vận hành ra sao?

Đồng hồ Citizen Eco-drive sở hữu một bộ máy rất hiện đại và tiên tiến. Nhờ công nghệ ánh sáng độc quyền Eco-Drive cỗ máy này có thể hấp thu và chuyển hóa bất cứ ánh sáng nào thành năng lượng.

Đầu tiên nguồn năng lượng ánh sáng bất kỳ được đồng hồ hấp thu thông qua mặt kính và mặt số. Sau đó tụ điện đặc biệt sẽ thu nạp năng lượng và chuyển đổi các nguồn sáng này thành năng lượng khiến đồng hồ hoạt động bình thường.

Tụ điện dự trữ này có thể sạc và xả với số lần không giới hạn, nó được thiết kế để giúp cho đồng hồ có thể hoạt động liên tục ngay cả khi đồng hồ không tiếp xúc với ánh sáng.

Công nghệ Eco-drive không chỉ là thành tựu về công nghệ đặc biệt của Citizen mà còn phản ánh được mối quan tâm sâu sắc của con người với môi trường cũng như sức khỏe con người. Với cỗ máy xanh, sạch và không chứa thủy ngân độc hại những chiếc đồng hồ Citizen Eco-drive được ngợi ca là “hoa hậu thân thiện” trong giới đồng hồ đeo tay hiện nay.  

Tìm hiểu những chức năng đặc biệt trên đồng hồ Citizen Eco-drive 

Ngoài những thiết kế lộng lẫy và xinh đẹp cùng mức giá thành không thể hợp lý hơn, những mẫu đồng hồ còn sở hữu vô vàn các chức năng đặc biệt nhằm mang lại cho người dùng nhiều hơn sự tiện ích. Có thể điểm qua 3 chức năng nổi bật và ghi dấu ấn sâu sắc nhất của đồng hồ Citizen Eco-drive với giới hâm mộ như sau: 

1. Cách sử dụng đồng hồ Citizen Eco-drive với chức năng chỉnh giờ theo múi giờ của mỗi nước 

Với những ai yêu thích du lịch và thường xuyên di chuyển đến các nước trên thế giới hẳn sẽ không quên được tính năng tự động chỉnh giờ theo múi giờ của mỗi nước mà những chiếc đồng hồ Radio-Controlled mang lại.

Những mẫu đồng hồ sở hữu chức năng Radio-Controlled có thể tiếp nhận sóng Radio tại 4 trạm phát thanh trên thế giới như: Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu hay Nhật Bản để tự động hiệu chỉnh giờ một cách chính xác.

Sử dụng đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời

Những chiêc đồng hồ Citizen Radio-Controlled có khả năng nhận sóng radio từ bán kính 2000 km

Bên cạnh đó, đồng hồ Citizen Eco-drive Radio-Controlled cũng tự động nhận sóng Radio trong bán kính 2000km tại hai khung giờ 2Am và 4Am mỗi ngày để tự động hiệu chỉnh thời gian đúng với quốc gia và thành phố sở tại. Đây là tính năng được đông đảo các phượt thủ cũng như các quý ông thường xuyên công tác nước ngoài đặc biệt yêu thích.

2. Đánh giá đồng hồ Citizen Eco-drive với chức năng bắt sóng GPS 

Nếu như chức năng Radio Controlled chỉ cho phép đồng hồ tiếp nhận sóng tại 4 trạm phát thanh lớn trên thế giới trong bán kính 2000km thì những chiếc đồng hồ GPS sẽ hoạt động dựa trên cơ chế thu nhận thông tin về vị trí và thời gian từ sóng GPS được phát ở các vệ tinh ngoài không gian với vùng phủ sóng của vệ tinh trên 40 múi giờ chuẩn UTC.

Sử dụng đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời

Đồng hồ Citizen GPS hoạt động dựa trên cơ chế thu nhận thông tin về vị trí và thời gian từ sóng GPS được phát ở các vệ tinh ngoài không gian

Nhờ vậy, thời gian địa phương tại nơi ở hiện tại của bạn sẽ được cập nhật liên tục theo tín hiệu nhận được từ vệ tinh một cách nhanh và chính xác gần như tuyệt đối.

Bên cạnh đó, công nghệ GPS còn mang đến cho những mẫu đồng hồ độ sai số cực kỳ nhỏ chỉ +- 5 giây/tháng.

3. Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Citizen Eco-drive khi kết nối với Bluetooth và điện thoại thông minh

Đồng hồ Citizen Eco-drive có khả năng kết nối Bluetooth và điện thoại thông minh để thực hiện các chức năng hiện đại hiện đang là mẫu đồng hồ thông minh được nhiều người dùng săn đón trong thời đại 4.0 hiện nay.

Các chức năng thông minh đó có thể kể đến như: đồng bộ thời gian, thông báo tin nhắn, thông báo cuộc gọi, tìm điện thoại bị mất… Và khi không kết nối với điện thoại thông minh, đồng hồ Bluetooth vẫn đạt được độ chính xác ± 15 giây/tháng như các thiết kế Citizen Eco-Drive có mặt trên thị trường hiện nay. Hơn nữa, chúng cũng không phiền bạn cắm sạc mỗi ngày như các mẫu đồng hồ thông minh khác.

Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời có những ưu điểm nào?

Là công nghệ độc quyền và là “món độc quyền” của “nhà hàng Citizen” nên hơn tất cả các mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời sở hữu rất nhiều ưu điểm.

Thứ nhất đó chính là tuổi thọ cực kỳ cao, có thể lên đến hàng chục thập kỷ. Như đã nói ở trên những mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive có thể hoạt động là dựa vào ánh sáng, còn ánh sáng là đồng hồ còn hoạt động. 

Và khi hết năng lượng thì chúng ta lại cho đồng hồ tiếp xúc với ánh sáng như ánh sáng mặt trời, đèn thắp sáng hay nến, đèn dầu… là đồng hồ lại hoạt động như bình thường.

Đồng hồ citizen eco-drive năng lượng mặt trời

Thân thiện với môi trường là một trong những ưu điểm nổi bật của đồng hồ Citizen Eco-Drive

Thứ hai, bộ máy thân thiện với môi trường. Do pin đồng hồ Citizen Eco-drive không chứa thủy ngân nên chúng đặc biệt không gây nguy hiểm cho môi trường cũng như an toàn với sức khỏe người đeo.

Thứ ba, sự đa dạng về kiểu dáng và tính năng. Bên cạnh là bộ máy hoạt động bằng nguồn năng lượng ánh sáng thì các mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive còn được thương hiệu Citizen chú trọng vào thiết kế đa dạng từ màu sắc, kiểu dáng cho đến các chất liệu cấu thành nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dùng tốt nhất.

Đồng hồ citizen eco-drive năng lượng mặt trời

Citizen Eco-drive Radio-controlled sở hữu chức năng cập nhật giờ tự động trên thế giới theo sóng Radio 

Một số mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive còn được trang bị các tính năng hiện đại như đồng hồ Citizen Eco-drive Radio-controlled với khả năng cập nhật giờ tự động khi bắt sóng Radio tại 5 trạm lớn trên thế giới từ đó điều chỉnh giờ tại quốc gia chúng ta đến một cách chính xác nhất hay các tính năng thú vị như lịch tuần trăng cho tín đồ đam mê thiên văn học hay các tính năng thể thao mạnh mẽ.

Và dĩ nhiên ưu điểm quan trọng nhất là với các mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive, chúng ta hoàn toàn có thể mix với trang phục một cách dễ dàng để mang lại gu thời trang hoàn hảo và diện mạo nổi bật nhất.

Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Chính vì sở hữu vô số các ưu điểm và bộ máy hiện đại nên không lấy gì làm lạ khi các mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời có giá thành khá cao so với các mẫu đồng hồ quartz thông thường.

Hiện các mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive có giá khoảng hơn 4 triệu đồng mỗi chiếc và đi kèm thời gian bảo hành chính hãng hấp dẫn. 

Tuy là mức giá tối thiểu có khá cao nhưng với những ưu điểm mà nó mang lại cũng như đồng hồ có tuổi thọ hàng chục năng thì mức giá này hoàn toàn hợp lý phải không nào.

Đồng hồ citizen eco-drive năng lượng mặt trời

Những lưu ý khi sử dụng giúp đồng hồ Citizen Eco-drive luôn bền bỉ 

1. Ghi chú cách nhận biết đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời gần hết năng lượng

Ngoài các chức năng hiện đại kể trên những chiếc đồng hồ Citizen Eco-drive còn sở hữu khả năng hiển thị mức năng lượng hoạt động thông qua hoạt động của kim giây trên mặt số.

Nếu kim giây đồng hồ nhảy cóc 2 giây liên tục, thay vì 1 giây như thông thường. Hoặc nếu đồng hồ không có kim giây, thì kim phút sẽ nhảy 1 phút thay vì 1/3 phút cho mỗi 20 giây trôi qua thì đây là dấu hiệu nhận biết khi đồng hồ gần hết năng lượng. 

Đây là tính năng tiết kiệm điện của những mẫu đồng hồ nhưng cũng đồng thời gây nguy hại đến cho bộ máy về lâu dài. Và đây là lúc đồng hồ báo hiệu nó cần phải sạc năng lượng trước khi bộ máy ngừng hoạt động hẳn. 

2. Sạc đồng hồ Citizen Eco-drive nam như thế nào để tránh hỏng hóc bộ máy?

Đồng hồ Citizen Eco-drive hoạt động dựa vào năng lượng được chuyển hóa từ nhiều nguồn ánh sáng khác nhau cả tự nhiên và nhân tạo. Vì thế, để sạc đồng hồ người đeo chỉ cần mang đồng hồ ra những nơi có nguồn sáng ổn định để giúp đồng hồ chuyển hóa năng lượng. 

Sử dụng đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời

Các yếu tố như sạc, môi trường sử dụng cũng là những yếu tố mà bạn cần quan tâm để chiếc đồng hồ của bạn luôn bền đẹp

Tuy nhiên, để tránh hỏng hóc bộ máy và gia tăng tuổi thọ cho đồng hồ chúng ta cần lưu ý một số điểm khi “sạc” năng lượng cho đồng hồ như sau:

Nếu sạc dưới ánh sáng mặt trời, thời điểm sạc tốt nhất là ánh nắng trước 8h sáng, vì đây là thời điểm nắng còn dịu mát, rất tốt cho tấm panel của đồng hồ hấp thụ. Ngoài ra, nếu sạc đồng hồ dưới ánh nắng gay gắt sau 8h thì nhiệt độ sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của đồng hồ như kim, mặt số hay các cọc số.

Ngoài ra, khi sạc dưới ánh đèn nhân tạo, người đeo cần đặt đồng hồ ở vị trí có nguồn sáng ổn định như đèn học hay đèn làm việc với khoảng cách phù hợp khoảng 20cm để đồng hồ có thể liên tục nhận ánh sáng và chuyển hóa thành quang năng cho bộ máy hoạt động. 

3. Cách sử dụng đồng hồ Citizen Eco-drive có ảnh hưởng đến năng lượng của bộ máy không?

Câu trả lời là có! Đồng hồ Citizen Eco-drive cũng giống như cơ thể con người vậy, khi bạn làm việc với cường độ cao hay làm nhiều công việc cùng một lúc, bạn sẽ nhanh chóng tiêu tốn năng lượng và cảm thấy mệt mỏi hơn là khi chỉ làm 1 công việc.

Và đồng hồ Eco-drive càng nhiều chức năng thì càng sử dụng nhiều năng lượng hơn khi hoạt động, điều này cũng lý giải cho vì sao đồng hồ Citizen 3 kim một lịch lại hoạt động bền bỉ hơn những chiếc đồng hồ đa chức năng như Chronograph, Radio-Controlled hay GPS…

Sử dụng đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời

Một trong những lưu ý hàng đầu để chiếc đồng hồ Eco-drive của bạn luôn bền bỉ là chú ý đến mức năng lượng

Đây chính là lý do vì sao những chiếc đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời này cần phải được sạc thường xuyên hơn dưới ánh sáng để tránh tình trạng đồng hồ ngưng hoạt động làm gián đoạn quá trình sử dụng hoặc các chức năng phụ sẽ hoạt động không chính xác như ban đầu.

Trên đây là tất cả những thông tin thú vị về đồng hồ Citizen Eco-drive năng lượng mặt trời mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Hy vọng với những chia sẻ chân thành của Trangdongho.vn sẽ giúp các bạn thêm hiểu biết và sử dụng đúng cách về dòng đồng hồ bất tử và sang trọng, đẳng cấp mang tên Citizen Eco-drive . Bên cạnh đó, để đồng hồ gia tăng tuổi thọ và sống lâu hơn với thời gian bạn nên bảo quản đồng hồ vào hộp cẩn thận khi không sử dụng để tránh những va đập không đáng có với những chiếc đồng hồ “yêu” của mình.

 Chúng ta còn chần chờ gì nữa mà không tự mình trải nghiệm?

Khám phá ngay BST đồng hồ Citizen năng lượng mặt trời Eco – Drive chính hãng mới nhất

Xem thêm

Bình luận

DMCA.com Protection Status

0283.851.1899

Gọi điện SMS Liên hệ