Điểm Danh 5 Mẫu Đồng Hồ Citizen 6 Kim Thiết Kế Ấn Tượng

Đồng hồ Chronograph 6 kim từ lâu đã không còn xa lạ với những giới điệu mộ đồng hồ trên thế giới. Đặc biệt những tay chơi thể thao hay những hoạt động đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối thì tính năng Chronograph luôn là lựa chọn hoàn hảo. 

Vậy thực chất Chronograph có gì thú vị mà lại khiến nó được yêu thích như thế. Cùng bật mí ngay nhé.

Mục lục

1. Chronograph là gì trong đồng hồ? Vén màn bức tranh thuật ngữ nổi tiếng nhất 

1.1. Khái niệm Chronograph của đồng hồ có từ khi nào? 

Trước khi đồng hồ Chronograph được biết đến thì hầu hết mọi người chỉ sử dụng những mẫu đồng hồ 3 kim cơ bản. 

Nhưng chỉ ít lâu sau, nhu cầu khám phá và thay đổi của con người cũng dần thay đổi, đó cũng chính là nền móng nhen nhóm cho những chiếc đồng hồ Chronograph bắt đầu phát triển.

Chiếc đồng hồ với chức năng Chronograph đầu tiên bắt đầu được khám phá bởi nhà họa sĩ –  chế tạo đồng hồ người Pháp là Louis Moinet vào năm 1816.

Đầu tiên, để đo được khoảng thời gian đã trôi qua, Louis Moinet đã sử dụng một chiếc bút để khắc họa trên mặt số đồng hồ, độ dài của cung tròn cũng chính là sự biểu thị của khoảng thời gian trôi qua. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý tưởng của ông thôi chứ chưa thể biến thành sự thật.

chronograph 1816

Mãi đến 5 năm sau, vào năm 1821 thì một tay thợ chế tạo đồng hồ tên Nicolas Mathieu Rieussec đã phát triển ý tưởng của Louis Moinet và thiết kế ra chiếc đồng hồ Chronograph dựa theo yêu cầu của vua Louis XVIII để có thể bấm giờ trong cuộc đua ngựa.

Và Nicolas Mathieu không làm giới hâm mộ phải thất vọng khi đã giới thiệu về chiếc đồng hồ bấm giờ của mình trong một cuộc đua ngựa ở Paris. 

Ông đã ghi lại thời gian của những chú ngựa băng qua vạch đích đầu tiên với thời gian chính xác đến ¼ giây trên chiếc đồng hồ của mình.

Và cũng từ giây phút đó, đồng hồ Chronograph chính thức được biết đến và phát triển cho đến tận ngày hôm nay. Không chỉ là trong bộ môn đua ngựa mà nó đã mở ra trang sử mới cho tất cả các môn thể thao khác đòi hỏi sự chính xác.

đồng hồ chronograph

Theo như tiếng Hy Lạp thì Chronograph được dịch với nghĩa là máy đo thời gian, dùng để đo những hoạt động thể thao hay những hoạt động đòi hỏi sự chính xác.

Đồng hồ Chronograph thực chất cũng là những mẫu đồng hồ xem thời gian thông thường nhưng chúng được thiết kế thêm chức năng đo và ghi giờ là Chronograph. 

Và người ta vẫn thường gọi đồng hồ  chức năng Chronograph với cái tên dễ gọi hơn là đồng hồ bấm giờ.

Bằng mắt thường, chúng ta có thể nhận biết được những mẫu đồng hồ có chức năng  Chronograph dễ dàng qua hại nút bấm trên vỏ bên phải của đồng hồ. Thông thường chúng sẽ được thiết kế tại vị trí 2 giờ và 4 giờ.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể nhận biết đồng hồ có Chronograph thông qua mặt số được thiết kế thêm hai hoặc ba đồng hồ phụ nhỏ nhắn.

Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học, công nghệ cũng như sụa cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu đồng hồ thì đồng hồ chức năng Chronograph không còn khan hiếm và được sản xuất với nhiều kiểu dáng đa dạng cùng mức giá thành hợp lý.

1.2. Chronograph là chức năng đồng hồ hay là chứng nhận?

Là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt nhưng dù vậy vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn chức năng Chronograph và chứng nhận Chronometer của đồng hồ.

Chronometer dùng để chỉ tiêu chuẩn mà đồng hồ đáp ứng được trong những điều kiện cực kỳ khắt khe để đạt được chứng nhận về tiêu chuẩn ấy.

Chronometer là chứng nhận được thực hiện bởi tổ chức đồng hồ uy tín nhất Thụy Sĩ, chịu trách nhiệm về kiểm nghiệm các mẫu đồng hồ có tên là COSC. 

Còn Chronograph thực chất chỉ là tính năng bấm giờ trên những mẫu đồng hồ đeo tay mà thôi. 

1.3. Sự xuất hiện của người anh em “Tachymeter” trong đồng hồ 

Khi quan sát những mẫu đồng hồ mà chúng ta phát hiện trên viền vỏ Bezel của đồng hồ có xuất hiện các con số như 50, 60, 70, 300… thì có thể khẳng định rằng đây là những mẫu đồng hồ có tính năng Tachymeter.

Vậy Tachymeter thực chất là chức năng gì? Và nó có mối quan hệ như thế nào với Chronograph?

Tachymeter có thể khái quát đơn giản là tính năng để đo vận tốc hay tốc độ trong một khoảng thời gian trôi qua và trên một quãng đường nhất định. Quãng đường đo này thường là 1km hoặc 1 dặm. Sau khi đo, kết quả sẽ được hiển thị trên vòng bezel của đồng hồ. 

Tachymeter" trong đồng hồ

Sẽ có nhiều người nhầm lẫn rằng bất kỳ chiếc đồng hồ Chronograph nào cũng đều có tính năng Tachymeter. Tuy nhiên, trên thực tế, hai tính năng này hoàn toàn khác nhau.

Đồng hồ có tính năng Chronograph có thể hiểu đơn giản là đồng hồ bấm giờ, còn Tachymeter là tính năng dùng để đo tốc độ. 

Tất cả đồng hồ có tính năng Tachymeter đều có chức năng Chronograph, nhưng không phải tất cả các đồng hồ Chronograph đều có tính năng Tachymeter nên anh em đừng nhầm lẫn và khẳng định hai tính năng này là một nhé.

2. Bật mí 2 chức năng đồng hồ Chronograph 6 kim được nhiều người tìm hiểu nhất

Ngoài những mẫu đồng hồ Chronograph được thiết kế 6 kim và 3 đồng hồ phụ đơn giản thì cũng có những mẫu đồng hồ khác mà tính năng Chronograph phức tạp hơn đôi chút là chức năng Column Wheel Chronograph và Split Second Chronograph. 

Vậy hai tính năng này thực chất có cấu tạo như thế nào, làm sao để phân biệt được chúng. Hãy cùng bật mí ngay sau đây nhé.

2.1. Đồng hồ Column Wheel Chronograph là gì? 

2.1.1. Cách nhận biết 

Column Wheel Chronograph hay còn gọi là bánh xe khế, là chức năng Chronograph thường được thiết kế trên những mẫu đồng hồ cơ Chronograph dùng để đồng bộ hệ thống bánh răng.

Đồng hồ Column Wheel Chronograph

Về cơ bản, bánh xe khế – Column Wheel được thiết kế trong bộ máy cơ gồm một điểm trung tâm có 4 cạnh và được bảo bọc bởi 8 góc cạnh xung quanh. 

Chúng ta hãy tưởng tượng một quả khế có cấu tại như thế nào thì bánh xe Column Wheel được thiết kế y như vậy.

2.1.2. Chức năng đồng hồ này giúp ích gì cho người đeo?

Bánh xe khế – Column-wheel Chronograph được thiết kế với chức năng chính là bảo vệ cỗ máy đồng hồ cơ tinh xảo.

Thông thường, các thiết kế Chronograph khi chúng ta nhấn nút reset ở vị trí 4 giờ mà chưa thực hiện thao tác dừng chức năng Chronograph sẽ dẫn đến tính trạng gãy bánh răng của đồng hồ, khiến đồng hồ cơ không thể hoạt động.

Và Bánh xe khế – Column-wheel Chronograph sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này do nó được thiết kế để ngăn bạn bấm nút 4 giờ khi đồng hồ đang thực hiện tính năng Chronograph.

Đồng hồ Column Wheel Chronograph

Ngoài ra, với những mẫu đồng hồ cơ lộ mặt số hay lộ đáy bạn có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn khoảnh khắc tuyệt diệu khi bộ máy đồng hồ được bật tính năng Chronograph.

Những chuyển động của bánh xe hay các rãnh của bánh xe khế là bức tranh tuyệt đẹp mà chỉ có những người đam mê kỹ thuật và cơ khí mới có thể cảm thấu. 

Và dĩ nhiên việc nó được trang bị thêm hệ thống đòn bẩy bánh xe khế Column-wheel Chronograph cũng sẽ khiến giá trị của đồng hồ được nâng tầm lên rất nhiều, và chủ yếu chỉ những dòng đồng hồ cơ cao cấp mới được trang bị thêm tính năng tuyệt vời này mà thôi.

2.2. Đồng hồ Split Second Chronograph là gì? 

2.2.1. Cách nhận biết 

Split Second Chronograph là chức năng phức tạp nhất trên những mẫu đồng hồ Chronograph bởi vì nó có thể cùng lúc bấm giờ cho hai hoạt động khác nhau nhưng cùng xảy ra tại một thời gian giống nhau.

Split Second Chronograph được dịch từ tiếng Anh có nghĩa là Chronograph kép. 

Đồng hồ Split Second Chronograph

Và chúng ta có thể nhận biết dễ dàng khi nhìn thấy trên mặt số đồng hồ cùng lúc có 2 kim giây với hai màu sắc khác nhau. Đồng thời phía bên trái lớp vỏ tại vị trí 10 giờ sẽ được thiết kế thêm một nút bấm.

2.2.2. Chức năng đồng hồ này giúp ích gì cho người đeo? 

Nếu những mẫu đồng hồ chức năng Chronograph thông thường chỉ đo được thời gian của một hoạt động trong một thời gian thì với tính năng Chronograph kép này đã giúp người đeo tiết kiệm được thời gian và công sức hơn khi có thể đo cùng lúc hai hoạt động.

Hãy thử lấy một ví dụ để hiểu rõ hơn về những tiện ích mà chức năng Chronograph kép này mang lại cho người đeo nhé.

Giả sử có 10 vận động viên tham gia trong một cuộc thi chạy ở cự ly 100m thì:

Với chiếc đồng hồ Chronograph thông thường, chúng ta sẽ phải thực hiện cho một người/lần. Như vậy nếu 10 người, chúng ta sẽ phải bấm đồng hồ trong 10 lần để cho ra kết quả của mỗi người.

Nhưng với tính năng Split Second Chronograph, đồng hồ sẽ đo giờ được 2 vận động viên cùng lúc nên 10 người chúng ta sẽ chỉ tốn 5 lần đo mà thôi. Tiết kiệm được kha khá thời gian đấy nhé.

Và cách sử dụng tính năng này cũng khá đơn giản, khi hai người bắt đầu chạy, trọng tài sẽ thực hiện khởi động tính năng Chronograph. 

Khi người đầu tiên chạm đích trọng tài sẽ bấm nút để dừng một kim và để kim kia tiếp tục hoạt động. Và kim giây thứ 2 sẽ chỉ dừng lại khi vận động viên đã chạm đích. Thật đơn giản đúng không nào.

3. Khám phá 5 chiếc đồng hồ Citizen Choronograph đáng mua nhất hiện nay

3.1. Đồng hồ Citizen Eco Drive 6 kim AT9031-52L

Đồng hồ Citizen nam Eco-Drive AT9031-52L là chiếc đồng hồ hoạt động bằng năng lượng ánh sáng, nó hấp thu mọi nguồn năng lượng từ ánh sáng tự nhiên đến ánh sáng nhân tạo.

Điểm đặc biệt ngoài thiết kế trẻ trung, hầm hố và năng động là tính năng tự động cập nhật múi giờ của các nước qua kiểm soát vô tuyến.

Đồng hồ Citizen Eco-Drive AT9031-52L

Dây kim loại không gỉ có thể dễ dàng đánh bóng lại sau một thời gian dài sử dụng. Mặt số hình tròn màu xanh huyền thoại phù hợp với những quý ông mạnh mẽ, lịch lãm. Đồng hồ Citizen 6 kim Eco-Drive AT9031-52L xuất xứ từ Nhật Bản, sử dụng bộ máy Eco-Drive độc quyền của Citizen.

Được thiết kế bằng chất liệu thép không gỉ, mặt đồng hồ kính Sapphire hạn chế trầy xước, có múi giờ quốc tế lịch vạn niên tự động chỉnh lịch ngày.

Đặc biệt với độ chịu nước 20 ATM, bạn hoàn hoàn có thể yên tâm để Eco Drive AT9031-52L tiếp xúc với nước như khi rửa tay hay lúc bơi lội. Với độ chống nước cao như thế này, các quý ông hoàn toàn có thể yên tâm sở hữu mẫu đồng hồ mà không lo việc tiếp xúc với nước có thể làm hỏng đồng hồ.

Giá bán của mẫu đồng hồ này trên trangdongho.vn hiện nay là 20.500.000 VNĐ.

3.2. Đồng hồ Citizen 6 kim CA4285 – 50H

Đồng hồ Citizen CA4285-50H là một trong những mẫu đồng hồ Citizen dành cho các quý ông được săn đón nhất hiện nay. Citizen Eco-Drive CA4285-50H mang vẻ cá tính mạnh mẽ, là sự kết hợp tuyệt vời giữa vẻ ngoài nam tính cũng bộ máy khỏe mạnh bên trong.

Với phương châm đem tới cho các quý ông sự đơn giản, tiện lợi hơn bao giờ hết, Citizen Eco Drive CA4285 – 50H sử dụng bộ máy cơ học bằng việc lấy năng lượng ánh sáng từ tự nhiên như: ánh mặt trời, ánh sáng điện…. và chuyển hóa thành nguồn điện năng để bộ máy hoạt động.

 Citizen Eco-Drive CA4285-50H

Dây và vỏ được thiết kế chất liệu thép không gỉ hạn chế ăn mòn cao, mạ ion đen khó phai màu. Mặt kính khoáng cứng chịu lực tốt. Độ chịu nước lên đến 10 ATM nên các quý ông hoàn toàn có thể yên tâm khi đi bơi, lặn nông dưới nước.

Hơn nữa, tính năng Chronograph bấm giờ thể thao năng động nên đặc biệt phù hợp với các anh chàng yêu thích thể thao.

Sự kết hợp giữa hai sắc màu đỏ đen chưa bao giờ lỗi mốt nên càng tạo nên vẻ ngoài nam tính, đầy hấp dẫn cho mẫu đồng hồ này.

Hiện nay, bạn có thể sở hữu ngay mẫu đồng hồ đặc biệt này trên trangdongho.vn với mức giá vô cùng hợp lý: 9.750.000 VNĐ.

3.3. Đồng hồ Citizen 6 kim Eco Drive BL8144-89H

Đồng hồ Citizen BL8144-89H được chế tác từ chất liệu dây thép không gỉ cùng công nghệ PVD màu vàng đem tới vẻ ngoài sang trọng và vô cùng cuốn hút.

Mặt kính Sapphire sang trọng, hạn chế tối đa việc trầy xước và dễ dàng đánh sáng bóng sau một thời gian dài sử dụng. Mặt số hình tròn màu đen phù hợp với những anh chàng thích phong cách thể thao, năng động..

Đồng hồ Citizen BL8144-89H

Bộ máy Eco-Drive độc quyền của hãng Citizen đem lại sự chuyển hóa năng lượng tuyệt vời cho đồng hồ từ mọi nguồn sáng (ánh mặt trời, ánh đèn điện), không cần thay pin thường xuyên.

Dây và vỏ được thiết kế chất liệu thép không gỉ hạn chế ăn mòn cao, mạ demi màu vàng bằng công nghệ PVD khó phai màu.

Sử dụng đồng hồ này, các quý ông hoàn toàn có thể yên tâm khi đi bơi lặn hay tiếp xúc với nước nhờ độ chống nước lên tới 10 ATM. Đặc biệt, thiết kế lịch vạn niên của Citizen Eco-Drive BL8144-89H  giúp tự động cập nhật ngày nên phù hợp với các anh chàng năng động.

Giá bán trên trangdongho.vn: 14.850.000 VNĐ.

3.4. Đồng hồ Citizen Eco Drive 6 kim BU2020 – 11A

Đồng hồ Citizen BU2020-11A với mặt kính khoáng chịu lực tốt, chống trầy xước, chất liệu vỏ làm từ thép không gỉ đem tới độ bền lâu theo thời gian. Mặt số hình tròn màu trắng phù hợp cho người đàn ông năng động và khỏe mạnh.

Đồng hồ Citizen Eco-Drive BU2020-11A sử dụng bộ máy Eco-Drive độc quyền của Citizen, chuyển hóa mọi nguồn sáng thành năng lượng, không cần thay pin liên tục, đem lại sự tiện lợi vô cùng cho các quý ông.

Đồng hồ Citizen BU2020-11A

Dây da cao cấp với sắc đen cá tính, phù hợp với phần lớn sở thích của các quý ông.. Mặt số hình tròn màu trắng phù hợp cho người đàn ông năng động, tự tin và khỏe mạnh.

Bạn hoàn toàn có thể sở hữu mẫu đồng hồ này trên trangdongho.vn với mức giá 8.820.000 VNĐ.

3.5. Đồng hồ Citizen nam 6 kim Eco-Drive CA0645-82L

Đồng hồ Citizen CA0645-82L sử dụng bộ máy Eco-Drive độc quyền của Citizen thông qua việc lấy năng lượng từ ánh sáng, giúp tăng tuổi thọ bền lâu cho động cơ.

Dây và vỏ đồng hồ được thiết kế chất liệu dây bằng thép không gỉ cao cấp, có độ thẩm mỹ cao. Mặt kính khoáng cứng chịu lực tốt và cũng dễ đánh bóng sau một thời gian dài sử dụng.

Citizen Eco Dirve CA0645-82L

Khả năng chống nước 10 ATM giúp bạn hoàn toàn có thể yên tâm đeo nó khi bơi lội hay đi trời mưa. Tính năng Chronograph bấm giờ thể thao năng động giúp đồng hồ trở thành sự chọn lựa hàng đầu cho các anh chàng yêu thích thể thao.

Giá bán đồng hồ Citizen Eco Dirve CA0645-82L tại trangdongho.vn: 8.750.000 VNĐ.

4. Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Citizen Chronograph 

Mặc dù là chức năng tiện ích nhưng có không ít khách hàng vẫn đắn đo khi mua những mẫu đồng hồ Chronograph 6 kim bởi họ quan ngại vấn đề không biết cách chỉnh giờ.

Vì vậy, để giúp khách hàng có thể hình dung và thực hiện thao tác chỉnh giờ đơn giản nhất chúng tôi đã nghiên cứu và cho ra đời cách chính đúng và chuẩn xác như sau:

4.1. Cách chỉnh đồng hồ Citizen 6 kim 3 nút chức năng Chronograph 

Với những mẫu đồng hồ có chức năng Chronograph thông thường sẽ được thiết kế 6 kim và 3 nút chính bên phải vỏ đồng hồ cùng những vòng tròn đồng hồ phụ với các thang đo khác nhau như:

Đồng hồ phụ 24h: đồng hồ này được thiết kế giúp người đeo nhận biết được chính xác là khung giờ đêm hay ngày.

Đồng hồ giây phụ: là đồng hồ nhỏ trên mặt số nhằm biểu thị thời gian trôi qua theo từng giây mà không phải là kim giây chính.

Đồng hồ phụ biểu thị thang đo 60 phút: kim giây chính của đồng hồ là kim giây để đo giờ thể thao. Khi môi giây bắt đầu nhảy 1 nấc trên mặt số. 

Một số mẫu đồng hồ Chronograph có mức độ chính xác là 1/5 giây, tức là mỗi lần kim giây trung tâm quay 1/5 giây chứ không phải 1/1 giây như bình thường. 

Và khi kim giây chính chạy hết 1 vòng 60 giây thì một trong hai mặt số phụ sẽ nhảy nấc để đếm.

Và cách chỉnh ngày cho những mẫu đồng hồ chức năng Chronograph 6 kim 3 nút như sau:

a. Chỉnh ngày

Kéo nút giữa đồng hồ ra 1 nấc, sau đó xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ và chỉnh đến ngày hiện tại. Đẩy nút chỉnh về vị trí ban đầu là hoàn thành.

b. Chỉnh giờ, phút

Kéo nút giữa ra hai nấc và vặn nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ để chỉnh về đúng thời gian hiện tại. Sau đó, đóng nút chỉnh vào hai nấc đến khi nghe tiếng “kịch” là hoàn thành.

c. Cách sử dụng chức năng Chronograph 

Đầu tiên chúng ta cần nhấn nút reset tại điểm 4 giờ về vị trí ban đầu rồi mới thực hiện chức năng bấm giờ Chronograph.

Sau đó, bấm nút chỉnh tại vị trí 2 giờ lần 1 để kim giây thể thao bắt đầu chạy. Khi muốn dừng lại thì tiếp tục bấm nút chỉnh này thêm lần thứ hai.

Kết quả đo được sẽ hiển thị trên mặt số đồng hồ phụ biểu thị phút và tại nơi kim giây dừng lại.

Cuối cùng, nhấn nút reset tại vị trí 4 giờ để trả 2 kim về vị trí cũ là 12h và 60s.

Và dù là chức năng tiên tiến và hiện đại với những hoạt động cần sự chính xác nhưng nếu chúng ta thực hiện quá thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ bộ máy vì đồng hồ cần tiêu hao nhiều năng lượng cho hoạt động Chronograph.

4.2. Cách chỉnh đồng hồ Citizen 6 kim 1 nút chỉnh 

4.2.1. Đồng hồ 6 kim 1 nút chỉnh có trang bị Chronograph hay không?

Câu trả lời là không. Bởi vì đây chỉ là kiểu thiết kế giả Chronograph cho những ai thích đồng hồ 6 kim nhưng không muốn lăn tăn hay bận tâm về chức năng này mà thôi. 

4.2.3. Bày bạn cách chỉnh đồng hồ 6 kim 1 nút chỉnh đơn giản nhất 

Những mẫu đồng hồ 6 kim 1 nút chỉnh là các thiết kế mà mặt số có 6 kim bao gồm 3 kim trung tâm và 3 kim phân bố trên 3 mặt phụ nhỏ, mỗi kim chỉ một chức năng khác nhau nhưng chung quy lại chúng chỉ được chỉnh bởi 1 nút duy nhất mà thôi.

Cách chỉnh đơn giản như sau:

Nếu muốn chỉnh ngày, bạn hãy rút nút chỉnh ra 1 nấc và xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược kim đồng hồ tùy thiết kế để chỉnh thiết kế lịch thứ và lịch ngày như bạn muốn. Đóng nút chỉnh vào là xong 

Nếu muốn chỉnh giờ, hãy rút nút chỉnh ra nấc thức 2 và vặn theo chiều kim đồng hồ đến vị trí giờ mong muốn. Đóng chút chỉnh về vị trí ban đầu là hoàn thành.

Trên đây là những kiến thức về Chronograph là gì và cách chỉnh đơn giản nhất. Hy vọng với bài viết này bạn đã nhận được câu trả lời chính xác nhất về thuật ngữ đồng hồ nổi tiếng này nhé.

Nếu bạn muốn sở hữu những mẫu đồng hồ Citizen 6 kim độc đáo này hãy liên hệ ngay hotline 033.777.0838 để nhận được sự tư vấn tận tình, chuyên nghiệp nhé!

>>> Mua ngay, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu đồng hồ Citizen chính hãng với ưu đãi lên tới 30%!

Bình luận

DMCA.com Protection Status

0283.853.9692

Gọi điện SMS Liên hệ