"Phá đảo" cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay

Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay có đơn giản cho người mới tập xác định phương hướng hay không? 

Hãy cùng khám phá ngay chức năng la bàn trên đồng hồ và bật mí những mẫu đồng hồ la bàn được yêu thích nhất hiện nay nhé.

1. Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay như thế nào

1.1 Cách xác định phương hướng bằng la bàn trên điện thoại

Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, việc các chiếc điện thoại thông minh được trang bị chức năng la bàn là thật sự cần thiết. 

Nhất là khi chúng ta muốn mua nhà hay mở tiệm kinh doanh, buôn bán thì la bàn giúp chúng ta xác định hướng nhà đó có phù hợp với phong thủy của bản thân hay không vì nếu hướng nhà không hợp chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con đường kinh doanh sau này.

Có rất nhiều phương pháp để xác định hướng nhà, có người thì dùng la bàn, có người thì dùng hướng mặt trời mọc và lặn. 

Tuy nhiên, ngày nay với một chiếc điện thoại Smartphone là bạn có thể biết chính đó là hướng nào thông qua các thao tác đơn giản trên ứng dụng.

Vậy cách xác định phương hướng bằng điện thoại như thế nào?

xac-dinh-phuong-huong-bang-dien-thoai

Bạn chỉ cần mở ứng dụng la bàn trên điện thoại ra và đặt nó ở vị trí tầm ngang hông, mặt điện thoại hướng về phía mà bạn muốn xác định. 

Ngay lập tức, la bàn trên điện thoại sẽ hiển thị ngay đó là hướng Đông, Nam, Tây hay Bắc chỉ trong vòng vài giây nhanh chóng.

Tuy nhiên, đối với những ai đeo đồng hồ truyền thống thì liệu có xác định phương hướng được không? Cùng tìm hiểu nhé!

1.2 Cách xác định phương hướng bằng la bàn trên đồng hồ

Để nhận biết một chiếc đồng hồ đó có tích hợp chức năng la bàn hay không, ngoài việc hỏi nhân viên tư vấn thì bạn cũng có thể tự nhận biết bằng mắt thường rất đơn giản.

Đó là tất cả các mẫu đồng hồ đeo tay có chức năng xác định phương hướng đều được ký hiệu các ký tự W, E, S và N – là tên viết tắt tiếng Anh của các hướng Tây, Đông, Nam và Bắc trên niềng đồng hồ. Và đặc biệt các dòng đồng hồ la bàn thường được thiết kế cho niềng xoay được 180 độ.

xac-dinh-phuong-huong-bang-la-ban-tren-dong-ho

Sau khi thiết lập đồng hồ đúng với giờ địa phương, chúng ta bắt đầu tiến hành cách xác định phương hướng dựa vào mặt trời, niềng đồng hồ và kim giờ của đồng hồ.

Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay còn phụ thuộc vào mặt trời nên việc xác định phương hướng ở Bắc bán cầu và nam bán cầu sẽ có chút khác nhau.

a. Cách định phương hướng trên Bắc bán cầu

Bắc bán cầu là nửa trên của Trái Đất bao gồm các nước như Châu Á, Châu Âu, Bắc cực và một số đảo, quần đảo. Chúng ta xác định phương hướng trên Bắc bán cầu căn cứ theo chỉ số của hướng Nam.

Để xác định phương hướng vào buổi sáng ở Bắc bán cầu hãy thực hiện trước 12 giờ trưa. Đầu tiên hãy hướng kim giờ của đồng hồ về hướng mặt trời mọc. 

Sau đó xoay niềng đồng hồ sao cho chữ S –South nằm ở giữa vị trí 12 giờ và kim giờ. Đánh dấu lại điểm này và đường thẳng nối tâm đồng hồ với điểm góc chia đôi chính là đường thẳng Bắc –Nam.

Lưu ý: để xác định phương hướng buổi chiều tại Bắc bán cầu, bạn hãy thực hiện sau thời gian 12 giờ trưa và cách làm cũng tương tự như trên. Và vào lúc 12 giờ trưa, khi chỉ số hướng Nam trùng với kim giờ và trùng với 12 giờ thì đây chính là hướng Nam.

b. Hướng dẫn cách dùng la bàn trên nam bán cầu

Nam bán cầu là các nước bao gồm một nửa châu mỹ, châu Úc,  Nam cực và một số đảo, quần đảo khác. 

Ngược lại với Bắc bán cầu, chúng ta xác định phương hướng trên đồng hồ đeo tay ở Nam bán cầu sẽ căn cứ vào chỉ số của hướng Bắc.

Để xác định phương hướng ở Nam bán cầu vào buổi sáng. Đầu tiên, cầm đồng hồ lên tay và hướng vị trí 12 giờ về phía mặt trời. 

Sau đó tiến hành xoay niềng đồng hồ sao cho chữ N nằm giữa 12 giờ và kim giờ và lúc này chúng ta chắc chắn đã có kết quả chính xác.

Và cách dùng la bàn để biết phương hướng ở Nam bán cầu buổi chiều cũng được tiến hành tương tự như buổi sáng. Nếu đúng vào điểm 12 giờ thì hướng của mặt trời cũng chính là hướng Bắc.

2. Đồng hồ có chức năng xác định phương hướng phù hợp với những ai?

Về cơ bản, một chiếc đồng hồ đeo cơ bản như xem giờ tay sẽ phù hợp với hầu hết mọi người. Tuy nhiên khi mà công nghiệp đồng hồ ngày càng phát triển, chúng ta lại muốn nhiều hơn ở một chiếc đồng hồ chỉ để xem giờ.

Vậy nên mới có chuyện các thương hiệu đồng hồ cạnh tranh nhau để không ngừng cải tiến và cho ra đời những mẫu đồng hồ với những tính năng hiện đại.

Và cũng tùy thuộc vào tính năng này mà người đeo quyết định mua đồng hồ như thế nào.

Nếu như những mẫu đồng hồ có chức năng đếm lịch trăng đầy hay trăng khuyết sẽ là thiết kế phù hợp với những tay chơi đồng hồ đam mê thiên văn hay thích khám phá thì đồng hồ với tính năng xác định phương hướng sẽ là chiếc đồng hồ phù hợp với những tay phượt thủ, những khách hàng thích đi du lịch bụi đây đó.

Nhờ có chức năng xác định phương hướng này mà chúng ta có thể tìm được đường về dễ dàng và chính xác nếu chẳng may bị lạc đường.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và biết cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay đơn giản rồi đúng không nào. Hy vọng với những cách mà chúng tôi vừa bật mí, các bạn sẽ dễ dàng sử dụng đồng hồ cho những chuyến đi của mình mà không sợ bị lạc đường hay nhầm lẫn về phương hướng.

Xem thêm

Bình luận

DMCA.com Protection Status

0283.851.1899

Gọi điện SMS Liên hệ