Cách tháo dây đồng hồ kim loại không gây hư dây?

Cách tháo dây đồng hồ kim loại như thế nào để đảm bảo dây đeo vẫn còn nguyên vẹn là câu hỏi khiến nhiều độc giả băn khoăn.  

Bởi vì đồng hồ khi chúng ta đeo một thời gian, cổ tay có thể lớn lên hay nhỏ lại khiến cho đồng hồ không còn vừa vặn nữa. 

Vậy nên bạn cần biết một số bí kíp để có thể tự mình tháo dây đồng hồ đơn giản tại nhà. Cùng bật mí xem làm như thế nào nhé.

1. Cách tháo dây đồng hồ kim loại như thế nào? Không tháo nếu chưa biết lý do

Đồng hồ dây kim loại là các thiết kế phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Sở dĩ chúng được hâm mộ và tin dùng là bởi vì sự sang trọng, bền bỉ và đặc biệt dây kim loại có thể điều chỉnh độ rộng dây dễ dàng.

Thông thường khi chúng ta mua đồng hồ dây kim loại, bạn sẽ lựa chọn chiếc đồng hồ vừa vặn cổ tay. 

Nếu quá rộng nó sẽ được tháo bớt một vài mắt xích cho vừa và khi chúng ta tăng cân, cổ tay to ra thì có thể tháo dây ra và lắp lại các mắt xích đã tháo rất tiện lợi.

Ngoài ra, với một số tay chơi đồng hồ thích khám phá và tìm hiểu cũng như không có thời gian mang đồng hồ ra tiệm để cắt dây thì đều có thể tự mình chuẩn bị đồ nghề và thực hành tháo dây đồng hồ kim loại tại nhà để tự mình trải nghiệm.

Để đơn giản hơn cho các bạn, chúng tôi sẽ bày mẹo cách tháo dây đồng hồ kim loại nhanh gọn nhất như sau.

2. Cách tháo dây đồng hồ kim loại ít ai biết

a. Trường hợp tháo cả dây

Bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ kim loại; tuy nhiên, vào một ngày đẹp trời, bạn cảm thấy nó quá nhàm chán và khá nặng trên cổ tay hoặc có thể dây kim loại đã khá cũ, sờn màu và đã đến lúc bạn nên thay một chiếc dây da hay dây vải thay thế.

Bạn cần chuẩn bị đủ các món đồ nghề như: một chiếc kìm nhỏ, một cái tua vít đầu nhỏ, chiếc búa nhỏ và một cái khăn cotton sạch. Cách làm như sau:

Đầu tiên, lấy tua vít mở chốt đồng hồ, một tay giữ nhẹ và một tay ấn chốt. Thao tác thật chậm và nhẹ nhàng, tránh trường hợp chốt bị đẩy quá đà và bật ra xa mất sẽ rất khó tìm lại. Xoay chốt đồng hồ và giữ chặt táp khóa để chốt tự động bật ra.

Lặp lại thao tác này với chết dây bên kia cho đến khi dây đeo hoàn toàn được tháo rời ra khỏi mặt số là được.

Sau khi tháo chốt, để chốt và dây kim loại vào hộp đựng chuyên dụng hoặc nếu không có hộp hãy để lên chiếc khăn cotton sạch đã chuẩn bị và tiến hành thay dây mới cho đồng hồ. 

cach-thao-day-dong-ho

b. Trường hợp tháo mắt dây

Trong trường hợp bạn không muốn thay dây mới mà chỉ muốn cắt bớt mắt cho đồng hồ vừa vặn hơn thì bạn tiến hành như sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị là: tua vít, búa nhỏ và kìm loại nhỏ chuyên dụng.

Trước hết bạn cần đeo lại đồng hồ trên cổ tay và ướm thử nên cắt một hay hai mắt mới phù hợp và vừa vặn nhất, sau đó đánh dấu lại.

Đầu tiên bạn cần tháo khung ở khóa dây bằng cách cắm tua vít vào vị trí mắt dây cần mở và ấn nhẹ hoặc lấy búa gõ nhẹ, thao tác cẩn thận và từ tốn để chốt tự động được bung ra. Nhanh tay lấy chốt đặt vào hộp đựng tránh lạc mất sẽ rất khó để tìm lại hay thay thế.

Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành tháo mắt dây đồng hồ bằng cách cắm tua vít vào mắt dây cần mở chốt rồi dùng búa gõ nhẹ để chốt mắt tự động bật ra ngoài. 

Tiếp theo, dùng kìm mũi nhọn gắp chốt và để vào hộp đựng. Chốt mắt còn lại cũng thực hiện thao tác tương tự.

Sau khi đã tháo số mắt cần thiết bạn tiến hành lắp lại dây đeo bằng các thao tác ngược lại như khi mở chốt và tiến hành đeo thử. 

Nếu vừa vặn rồi là hoàn thành, còn nếu thấy vẫn còn lỏng quá thì bạn có thể tháo thêm một mắt bên kia dây để được đồng hồ được vừa với cổ tay hơn.

3. Cách tháo dây đồng hồ kim loại, cần lưu ý điều gì?

Mặc dù là các cách tháo dây đồng hồ hay tháo mắt dây đồng hồ thì chúng ta cũng nên lưu ý rằng, cần thực hiện các thao tác chậm mà chắc, không nên vội vàng làm hỏng cả thiết kế dây đeo đồng hồ.

thao-day-kim-loai-dong-ho

Thứ hai, để không bị nhầm lẫn hay mất công thì trước khi cắt mắt dây đồng hồ bạn cần đánh dấu lại vị trí cắt bằng bút lông màu, như vậy lúc cắt sẽ dễ dàng hơn. Trong trường hợp bạn cắt mắt dây đồng hồ, nên cắt mắt dây cả hai bên để tạo sự cân bằng.

Tuy nhiên, việc thực hiện cách tháo dây đồng hồ kim loại tại nhà đơn giản và dễ thực hiện song bạn không nên lạm dụng nhiều vì có thể khiến dây đeo bị trầy xước gây mất thẩm mỹ.

Và nếu như bạn không có đủ đồ nghề hay không tự tin để thực hiện chuẩn các thao tác thì chúng tôi khuyên bạn nên mang đồng hồ ra tại các đại lý đồng hồ chính hãng uy tín để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cắt hay tháo dây cho bạn để đảm bảo đồng hồ và dây đeo của bạn được an toàn nhất.

Như vậy là chúng tôi vừa bày mẹo cho quý vị và các bạn các cách tháo dây đồng hồ kim loại đơn giản và dễ dàng. Hy vọng bạn có thể theo cách chúng tôi bày mẹo để tự mình tháo và lắp các mắt dây một an toàn nhất.

Xem thêm

Bình luận

DMCA.com Protection Status

0283.851.1899

Gọi điện SMS Liên hệ